#124 5 lỗi sai phổ biến của con gái Việt Nam khi dưỡng da

Bài viết trở lại lần này là chủ đề tớ trăn trở đã lâu rồi, nhưng chưa có cảm xúc cũng như tư liệu để ngồi xuống và viết. Từ ngày bắt đầu biết chăm sóc da, và viết blog, tớ đã nhận được rất nhiều câu hỏi, tin nhắn của các bạn hỏi về da, về sản phẩm, đủ kiểu các câu hỏi, những lúc như thế tớ vô tình nhận ra những sai lầm căn bản của con gái Việt Nam khi dưỡng da, tớ viết ra để các bạn đọc thử xem mình có đang mắc một trong những lỗi như vậy khiến da chưa đẹp, chu trình dưỡng chưa tốt và đạt được kết quả hay không nhé.

1. Lười tự tìm hiểu

Đây là lỗi cơ bản của tất cả chúng ta với bất kì mọi vấn đề chứ không chỉ đơn giản là dưỡng da. Tưởng tượng nhé, khi còn là trẻ con chúng ta rất hiếu kì và muốn tìm hiểu mọi thứ, xem cơ cấu và cách hoạt động như thế nào. Nhưng rồi dần dần theo tháng năm chúng ta bắt đầu “lười” và nếu thấy phức tạp quá thì muốn bỏ qua luôn hoặc đi hỏi cho nhanh. Đó là thái độ sống sai, kiểu phó mặc cho số phận ấy, may thì qua là không may thì lỡ dở nhiều việc, phí cả cuộc đời. Nên tớ nghĩ rằng dù nhỏ hãy bắt đầu từ dưỡng da nhé, các bạn nên tự đọc tự tìm hiểu, không bao giờ là thừa cả. Về nguồn đọc thì có thể bắt đầu đọc bằng các blogs viết bằng tiếng Việt của các bạn bloggers Việt có kiến thức tốt về mỹ phẩm, nếu các bạn đọc tốt tiếng Anh thì cứ lên google search theo từng chủ đề, thành phần hoặc sản phẩm rồi đọc thôi. Cố gắng luôn giữ cái đầu tỉnh táo và lạnh khi tham khảo từ các nguồn, luôn đặt câu hỏi xem thông tin đó có hợp lý không, có thể lập luận ngược lại không v.v… Mỹ phẩm được cấu tạo từ các thành phần hoá học nên ai nói gì thì nói cứ dựa trên thành phần (đặc biệt active ingredients – hoạt chất) + công thức + các nghiên cứu khoa học đã được công bố về thành phần đó là ổn nhất và đừng quên bỏ qua loại da, nhu cầu dưỡng của bản thân. Khi tự đọc tự tìm hiểu đến một mức độ nhất định và không tự tìm được câu trả lời thì lúc này bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm hơn để hỏi, lúc này người bị hỏi cũng cảm thấy muốn chia sẻ và nói chuyện cùng bạn hơn đó 😉

2. Mua sản phẩm theo quảng cáo hoặc đám đông

Trong thời đại quảng cáo hỗn loạn như hiện nay, đặc biệt khi PR đã len lỏi vào các mạng xã hội, tràn ngập khắp mọi ngõ ngách thì việc bị “dỗ ngọt” bởi một sản phẩm nào đó và xuống tay rinh về khi chưa tìm hiểu kĩ là lỗi rất bình thường, chính tớ thi thoảng cũng mắc phải ^^ Những bạn mắc lỗi (1) ở trên rất dễ mắc thêm lỗi (2) này do không có kiến thức và chính kiến nên bị rơi vào “dòng chảy” của quảng cáo. Chính vì thế, để không mua nhầm chúng ta nên cố gắng tìm hiểu 2-3 lần trước khi mua và xác định rõ là sản phẩm này mình thực sự đang cần, nó sẽ là một bước “không thể thiếu” trong du trình dưỡng da hiện nay etc. Đặc biệt với những sản phẩm hay được quảng cáo bởi mấy bạn xinh đẹp thì càng nên cảnh giác cao nhé, tại vì não bộ của chúng ta được mặc định khi đặt một sản phẩm cạnh một người mẫu/người đẹp tự bản thân sẽ nghĩ là sản phẩm đó cũng tốt, đẹp như người đại diện (tiếng Anh gọi là The Halo Effect). Cá nhân tớ sau một thời gian tìm hiểu về dưỡng da, giờ tớ nghiêng về các sản phẩm dược mỹ phẩm hơn và nhận ra hầu như mấy hãng này không bao giờ mời người mẫu/hot bloggers quảng cáo hay chạy mấy chiến dịch PR tốn kém cả, vì sao, đơn giản vì thành phần tốt, được khoa học chứng minh rồi nên không cần phung phí tiền để quảng cáo. Tiền bạn trả ra mua là tiền hãng dành ra nghiên cứu và thu lời từ đó, chứ không phải tiền bạn gián tiếp giúp hãng trả cho quảng cáo. Tuy nhiên cũng có lúc nhờ quảng cáo mà chúng mình tìm được những sản phẩm hay (nhưng rất hiếm thôi), quan trọng vẫn là giữ cái đầu lạnh để đọc vị và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với bản thân nhé 😉

3. Thiếu kiên nhẫn, thay sản phẩm như thay áo

Có một số bạn mắc sai lầm khi hi vọng sản phẩm sẽ có tác dụng tức thì sau vài ngày hoặc 1-2 tuần sau khi bắt đầu sử dụng. Một chu kỳ của da diễn ra trong khoảng 5-6 tuần khi các tế bào chết bong ra rụng đi để lớp tế bào da mới lộ ra, với các bạn trẻ khi tế bào còn khoẻ, trẻ thì chu trình này hoạt động rất hiệu quả và tích cực, có thể diễn ra chỉ trong 2-3 tuần, nhưng khi tuổi lớn hơn tế bào bắt đầu yếu và kém hiệu quả nên có thể chu kỳ này diễn ra chậm hơn, người trưởng thành sẽ vào khoảng 28 ngày (4 tuần). Vì vậy để thấy tác dụng của một sản phẩm chúng ta hãy kiên trì đợi ít nhất 1 tháng nhé. Với những bạn da có phản ứng chậm (quá trình trao đổi chất chậm) hoặc với sản phẩm mang tính đặc trị cho da lão hoá, nám, thâm v.v… thì không thể chỉ đợi 1 chu kỳ mà có lẽ phải sau 3 chu kỳ mới thấy được hiệu quả bằng mắt thường, ngoài ra các sản phẩm mang tính phòng chống (ví dụ chống nhăn, chống nám v.v…) thì nên kiên trì hơn nữa, hoặc thậm chí xác định là dùng để đấy thôi. Khi thay đổi sản phẩm quá nhanh và quá thường xuyên, chính bạn sẽ làm rối loạn chu kỳ hoạt động của các tế bào trên da mình, đôi khi lại có tác dụng ngược. Tất nhiên nếu thấy phản ứng lạ như nổi mụn, dị ứng v.v… thì nên dừng lại ngay lập tức và chú ý thành phần của sản phẩm (có active ingredient nào không) để lần sau chú ý lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn.

4. Đánh giá sản phẩm dựa trên giá tiền, càng đắt có nghĩa là càng tốt

Đây lại là một sai lầm thường thấy khi dưỡng da của con gái Việt. Tuy nhiên, đây là tâm lý chung của “con người” rồi, tớ đã từng đọc một nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi điều tra khoảng vài nghìn người thì kết luận được rằng chúng ta thường cho rằng những sản phẩm đắt hơn sẽ có chất lượng tốt hơn dù không có cơ sở nào. Chắc nhiều bạn đọc blog tớ và thấy tớ hay chọn các sản phẩm “high-end” với mức giá đắt hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là tớ chọn sản phẩm dựa theo giá, trái lại khi review một sản phẩm với giá cao tớ cho rằng đây là nhược điểm hơn là ưu điểm. Vốn là người trọng hình thức nên đôi khi tớ trả giá cao hơn cho “bề ngoài bắt mắt” của sản phẩm, và tớ biết rõ điều này. Nhưng từ khi đến Nhật và sống ở đây tớ nhận ra một điều là sản phẩm giá rẻ không có nghĩa là chất lượng kém hơn, trái lại chất lượng rất tốt đến mức bạn sẽ xài cả đời (vì giá rẻ nên lúc giàu nghèo cũng đều mua được hết). Triết lý kinh doanh này của các bạn Nhật làm rung động một đứa như tớ, và các bạn biết đó các bạn Nhật cũng rất trọng hình thức :)) nên thành ra giá rẻ nhưng hình thức cũng rất ổn ấy.

5. Bỏ qua yếu tố dinh dưỡng, chế độ ăn uống

Từ ngày ở Nhật tớ nhận ra thật ra người ở bên này da đẹp và trẻ lâu thì chế độ ăn uống chiếm đến 50%, vì cá nhân tớ thấy có nhiều người Nhật cũng không dưỡng da chăm da gì lắm đâu nhưng mặt vẫn láng mịn và không có nếp nhăn =) Nếu có thời gian tớ sẽ viết một bài về những điểm ưu việt trong chế độ ăn uống của người Nhật mà tớ nhận thấy (tất nhiên chế độ ăn uống của người Nhật cũng có những điểm hạn chế). Quay trở lại chủ đề, da chính là một cơ quan của hệ bài tiết, là một phần cơ thể của chúng ta, vì thế da chính là bộ mặt phản ánh sức khoẻ của cơ thể. Rất khó để tìm thấy một người ốm, mệt mỏi nào mà da đẹp, khoẻ được. Đừng chỉ nên chăm chỉ bôi đắp đủ mọi sản phẩm lên da, mà quên mất cái quan trọng nhất khi dưỡng da chính là chăm sóc cho sức khoẻ của bản thân, và cơ bản nhất là ăn uống lành mạnh, ăn những gì tốt cho cơ thể. Dù bạn có chăm sóc da tốt và kĩ như thế nào nhưng nếu hàng ngày bạn chỉ ăn toàn đường, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, không ăn hoặc ăn ít rau, không ngủ đủ giấc, hút thuốc, uống rượu… thì sau vài năm những dấu hiệu tuổi tác sẽ hiện lên rất rõ trên mặt, trên cơ thể bạn, và có lẽ là ảnh hưởng cả sức khoẻ của bạn nữa. Ở Việt Nam, dù ít dù nhiều cũng nên để ý xem ăn hoa quả, rau có đảm bảo không, không khí lại ô nhiễm nữa T_T bảo sao nhiều bạn sang nước ngoài không cần làm gì da cũng tự nhiên đẹp lên ấy. Một điểm khác mà tớ nhận ra các bạn gái Nhật hơn chúng ta là các bạn ấy rất chăm chỉ uống, không chỉ là nước lọc mà uống trà xanh (không đường, bảo sao tìm mỏi mắt không thấy hàng trà sữa bên này ^^), uống aojiru/bột rau, uống trà hojicha, rồi chưa kể nước vitamin C, collagen đủ kiểu… chưa kể ăn cơm bao giờ cũng có một bát canh misoshiru ấm nóng bổ dưỡng.

Tớ rất hi vọng bài này có ích cho các bạn, đặc biệt những bạn đang bắt đầu tìm hiểu về dưỡng da, về chăm sóc bản thân, sau tất cả cái quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ, có sức khoẻ mới có sắc đẹp. Vì vậy, hãy chăm sóc da bắt đầu bằng chăm sóc sức khoẻ, chú ý chế độ ăn uống và dinh dưỡng, dành thời gian đọc, tìm hiểu, biết rõ làn da của mình và giữ cái đầu tỉnh táo trước thế giới hỗn loạn thông tin như hiện nay nhé 😉 Một bài có lẽ là nhàm chán vì chẳng có cái ảnh bắt mắt nào =)) nhưng thôi coi như bài viết trở lại, tớ sẽ cố gắng blog thường xuyên hơn trong 2018 ạ ^_^

GG,

16 thoughts on “#124 5 lỗi sai phổ biến của con gái Việt Nam khi dưỡng da

 1. Chị đã trở lại! 😀 Em rất thích đọc blog của chị ạ. Em cũng là một người khá thích về dưỡng da, để apply một sản phẩm lên da em phải đọc review và nghiên cứu rất nhiều chứ không chạy theo phong trào. Da em trộm vía cũng khá ổn, nhưng giờ em bắt đầu phải nghiên cứu thêm về lão hóa (vì em đã 27 tuổi rồi). Em rất thích các bài chia sẻ về sách của chị ạ. Hi vọng năm 2018 chị sẽ có nhiều bài về chủ đề này.
  Mong chờ các bài viết của chị!

 2. Huhu. Lâu lắm lắm mới lại được đọc bài của chị 😭😭😭 Mong chị năm nay sẽ viết bài thường xuyên hơn ^^
  Fb page chị xóa rồi ạ, em vô ko đc nữa 😦

 3. Chị ơi chị sớm viết bài về chế độ ăn của các bạn bên Nhật nha chị để em học tập. Nhìn da của Nhật với Hàn mê lắm mà chưa rõ mọi người làm j mà đẹp dc vậy (cả mấy bạn Hàn sang đây ở và học da cũng vẫn bóng đẹp lắm nên chắc k đổ lỗi cho môi trường được rồi chị nhỉ 😦 )

  1. Uh chị đang viết dở rồi nha 😉
   Có lẽ do định nghĩa da đẹp của em với chị khác nhau chăng :)) Chị thấy môi trường cũng ko quyết định 100% được em ạ, phải xem tất cả từ lối sống sinh hoạt, cách ăn uống, dưỡng da, tâm sinh lý v.v… thì mới biết được, với chị thấy thường các bạn Hàn quốc ăn cay nên thành ra điều này cũng có thể giúp da các bạn ấy đẹp lên chăng. Ở Sichuan (Tứ Xuyên, Trung Quốc) nơi có rất nhiều món ăn cay, thì con gái Tứ Xuyên cũng rất nổi tiếng là xinh và da đẹp.

 4. Chị ơi. Giờ em rất muốn mua chổi của Hakuhodo nhưng không biết ở đâu bán 😞 chị biết chỗ nào mua được không? Mua ở VN em sợ hàng giả lắm, mà mua ship từ Mỹ về tiền ship nó còn đắt hơn cả chổi, lại còn thuế nữa..

 5. Chị ơi. Giờ em rất muốn mua chổi của Hakuhodo nhưng không biết ở đâu bán 😞 chị biết chỗ nào mua được không? Mua ở VN em sợ hàng giả lắm, mà mua ship từ Mỹ về tiền ship nó còn đắt hơn cả chổi, lại còn thuế nữa..

 6. Cảm ơn chị về bài viết ngắn gọn bổ ích ạ. Chờ bài của chị lâu quá xá luôn. Chị ơi, cho e hỏi 1 câu ngoài lề được k ạ, em có theo dõi blog của chị và nhà chị Kat T chieclavotinh, chị có quen biết chị Kat T k ạ, hình như chị ấy xóa hết tất cả các bài viết rồi ạ, có phải chị ấy chuyển sang nhà mới k ạ, em cảm ơn chị ạ,

  1. Chào em, cảm ơn em đã ghé nhà chị ^^
   Ồ em không nói chị cũng không để ý T_T ôi bạn Kat xoá hết bài luôn rồi à T_T Chị thi thoảng cũng chỉ comment qua lại với Kat trên blog thôi còn K không có hay tham gia mạng XH gì hay sao em ạ. Thật buồn quá, nhưng mà có lẽ đó là lựa chọn của Kat và bạn ấy chắc cũng suy nghĩ nhiều lắm rồi mới làm thế nên chúng mình hãy tôn trọng sự lựa chọn của K nhé ^^
   Nếu K có đọc đc mấy dòng này thì luôn nhớ rằng có người luôn nhớ đến K nè ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.