#79 Double Cleansing Method

Có lẽ phương pháp ‘double cleansing’ không còn quá xa lạ với các bạn, tuy nhiên tớ nghĩ vẫn còn nhiều bạn chưa nắm rõ phương pháp này, và nhiều bạn cứ nghĩ “không trang điểm thì không cần dùng dầu tẩy trang” (hay bước 1 trong phương pháp ‘double cleansing’). Trong bài này tớ sẽ nói rõ hơn về phương pháp này cho các bạn quan tâm. Bản thân tớ luôn quan niệm bước làm sạch da là bước quan trọng nhất trong bất cứ skincare routine nào, thử tượng tưởng một làn da chưa sạch bụi bẩn hay lớp make-up mà bạn cứ bôi trét đủ các thể loại kem dưỡng, serum lên mặt nó sẽ như thế nào 😦

cleansing routine

Giới thiệu:

Trong bài Chu trình dưỡng da hiện đại kiểu Nhật Bản tớ đã chia sẻ phương pháp ‘double cleansing’ bắt nguồn từ Nhật Bản khi Shu Uemura lần đầu tiên tung ra sản phẩm ‘dầu tẩy trang’ trứ danh. Theo tớ, cleansing oil dịch là ‘dầu tẩy trang’ là chưa hoàn toàn chính xác, rất dễ gây nhầm lẫn cho những bạn không trang điểm, cứ nghĩ rằng không make up thì không cần tẩy trang!? Dịch chính xác hơn nên là ‘dầu rửa mặt’ mặc dù nghe hơi lạc tai tí =)) Như vậy phương pháp ‘double cleansing’, dịch nôm na “rửa mặt hai lần”, sẽ gồm hai bước, bước 1 là rửa mặt bằng một loại SRM có nền dầu – oil based (cleansing oi, cleansing balm, cleansing gel…) và bước 2 là rửa lại mặt một lần nữa với một loại SRM có nền nước – water based.

Bước 1: Rửa mặt với dầu rửa mặt:

Tại sao chúng ta nên bắt đầu việc rửa mặt bằng một sản phẩm nền dầu? (cho dù chúng ta không trang điểm) Đơn giản vì trên da luôn tồn tại một lớp màng dầu tự nhiên (sebum), mà nguyên tắc là dầu tan trong dầu *dầu không tan trong nước* nên dầu rửa mặt có thể ‘xâm nhập’ vào các lỗ chân lông một cách dễ dàng nhất, giúp làm sạch sâu lỗ chân lông. Dầu rửa mặt khi được xoa lên mặt nhẹ nhàng theo vòng tròn sẽ khéo léo cuốn sạch lớp make-up cùng các chất thải hay lớp dầu thừa trên da. Dầu rửa mặt không giống như các loại dầu nguyên chất khác mà thay vào đó, công thức sẽ có một bạn nhũ hoá (i.e. polysorbate 80) có tác dụng biến lớp dầu thành sữa trắng khi gặp nước giúp quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn. Có thể nói dầu rửa mặt/dầu tẩy trang đã làm thay đổi hoàn toàn ‘skincare routine’ của tớ, tất nhiên theo chiều hướng tốt hơn. Nếu cách đây 3-4 năm mỗi lần tẩy trang, tớ dùng một loại ‘make-up remover’ như Bi-Facial của Lancome nhưng thường dùng mấy loại vậy tớ chỉ tẩy trang có phần mắt + môi và dùng phần thừa lại để lau lớp foundation/kem nền trên da mà không hề biết da còn 1 lớp dầu thừa (cùng những bụi bẩn, chất thải đọng và bám trên lớp dầu này) cũng cần phải làm sạch mà nếu chỉ dùng SRM bình thường bạn sẽ không thể làm sạch hoàn toàn (tưởng tượng như cái bếp ga nhà bạn khi nấu ăn mỡ bám đọng xung quanh cho dù bạn có bôi trét nước chùi rửa mạnh đến như thế nào thì lớp mỡ cùng bụi vẫn bám ở đó cứng đầu, rất khó làm sạch hoàn toàn, thay vào đó bạn nên dùng một loại dầu nào đó để chùi rửa trước tiên).

Nếu da bạn dầu, đừng sợ dùng ‘dầu tẩy trang’ để rửa mặt, trái lại hãy tận dụng chúng vì nhờ dầu tẩy trang, lớp dầu thừa cùng những chất bẩn, chất thải từ chính làn da hay từ không khí ô nhiễm của môi trường sẽ được loại bỏ sạch sẽ. Sống ở VN, nơi mà không khí quá ư là bẩn, độ ô nhiễm cực cao thì bước rửa mặt với dầu này còn quan trọng hơn rất rất nhiều. Sau khi rửa sạch với nước, da bạn sẽ mềm mịn mà không hề nhờn hay bóng nhẫy.

cleansingoil

Cách sử dụng dầu rửa mặt:

Có lẽ phải thêm phần quan trọng này vì nếu sử dụng sai, da bạn sẽ dễ bị nhờn rít sau khi sử dụng. Mọi người có thể xem video và hình sau cho dễ hình dung:

how_to_use_cleansing_oil

Gồm 4 bước:

  1. Bước 1: Lấy 1-2 pumps ra lòng bàn tay
  2. Bước 2: Mát-xa nhẹ nhàng dầu lên da mặt khô (chú ý những vùng như cánh mũi nơi lỗ chân lông to và nhiều mụn đầu đen)
  3. Bước 3: Làm ướt tay rồi tiếp tục mát-xa mặt, lúc này lớp dầu chuyển thành một lớp sữa trắng
  4. Bước 4: Rửa sạch với nước: cứ vỗ nước vào mặt đến khi nào thấy da mềm không nhờn là được

Phân loại dầu rửa mặt:

  • Cleansing oil: đây có lẽ là loại phổ biến nhất rồi, tất cả các hãng từ bình dân đến cao cấp có lẽ đều đã cho ra sản phẩm dầu tẩy trang của hãng, một số loại phải kể đến là The Body Shop, Biore, DHC, Shu Uemura, Origins, Tatcha…
  • Cleansing balm: công thức có thêm sáp ong giúp làm đông dầu, khi xoa trên tay, balm sẽ chảy ra và biến thành dầu, các bước còn lại sử dụng tương tự như cleansing oil
  • Cleansing gel: một số hãng đã ra dầu rửa mặt dưới dạng gel đóng trong tuýp, nhg có vẻ loại này chưa phổ biến lắm.
  • Nước tẩy trang (Micellar cleansing water): thật ra đây cũng là 1 dạng của dầu tẩy trang thôi, chỉ có điều là các phân tử dầu được đóng gói vào những phân tử “micelles” và những phân tử micelles này cho vào một hỗn hợp nền nước.

Tớ đã từng review dầu tẩy trang Shu Uemura chai màu xanh nước biển và dầu của THREE, sắp tới tớ sẽ review thêm các loại khác bao gồm cả cleansing balm nữa.

Bước 2: Rửa mặt bằng SRM

Sau bước 1 rửa mặt với dầu tẩy trang, chúng ta sang bước 2 rửa lại mặt với SRM. Các loại SRM dạng này hầu như đều có nền nước, giúp làm sạch da lần cuối khỏi những bụi bẩn hay dầu còn bám lại trên da mà bước 1 chưa thể làm sạch hoàn toàn. Thật ra sau bước 1 da đã khá sạch rồi, tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi việc trên da còn sót một chút dầu, hay một ít mồ hôi…. nên các bạn TUYỆT ĐỐI vẫn nên rửa lại mặt với SRM nhé. Các bạn nên chọn loại SRM dịu nhẹ với da, có độ pH cân bằng (khoảng 6-7) không nên chọn loại có pH cao quá làm da khô căng sau khi rửa. Chỉ cần dùng một chút thôi là đủ 🙂

cleansingfoam

Một trong những loại SRM rất phổ biến là SRM dạng bọt, tuy nhiên trong những loại này nồng độ sulfates (hay SLS) cao nên dễ gây ra việc tẩy rửa quá mạnh làm da khô căng, cảm giác rất sạch nhưng lớp màng dầu bảo vệ da đã bị loại bỏ quá mức, gây hại cho da. Các bạn có thể tự check pH của loại SRM mình đang dùng hoặc tham khảo trên mạng. Ví dụ như bạn Shiseido Perfect Whip ở trên tớ thấy bảo pH = 9 quá cao không nên dùng.

Còn bạn Cle de Peau ở giữa mặc dù tớ chưa thử đo pH nhưng tớ thấy rất dịu nhẹ với da, kể cả da tớ là da khô. Tớ đã có bài review ở đây bạn nào quan tâm có thể tham khảo thêm.

________

TÓM LẠI:

Trên FB đã có rất nhiều bạn feedback với tớ về tác dụng tuyệt vời của phương pháp double cleansing rồi. Các bạn da càng dầu lại càng yêu mến phương pháp này. Dù bạn trang điểm hay không bạn cũng cần ‘double cleansing’ mỗi ngày nhé.

FAQS

1. Có thể ‘double cleansing’ hai ngày một lần không?

Hoàn toàn có thể nhé, miễn là các bạn tìm được loại dầu và SRM phù hợp và dịu nhẹ với da (đặc biệt với các bạn da khô).

2. Không trang điểm, không dùng kem chống nắng và ở nhà cả ngày thì có cần double cleansing không?

Theo tớ thì vẫn cần, sau 1 ngày dài trên da vẫn sản xuất ra các lớp dầu thừa mà. Tuy nhiên nếu da bạn khô và bạn tuyệt đối sống ở trong môi trường cực sạch không bụi không ô nhiễm thì có thể chỉ cần một loại SRM là đủ.

3. Buổi sáng ngủ dậy có cần double cleansing không?

Tuỳ vào da bạn, nếu da bạn rất dầu sáng dậy trên mặt có nhiều dầu thì có thể double cleansing. Tuy nhiên thông thường buổi sáng chỉ cần dùng SRM là đủ 🙂

4. Nên double cleansing hàng ngày phải không?

Đúng rồi.

5. Nếu buổi tối về nhà chưa muốn double cleanse luôn mà muốn làm sạch mặt thì nên như thế nào?

Bạn có thể lau mặt qua với nước tẩy trang (micellar cleansing water) ngay khi về nhà để loại bỏ phần make up cũng như bụi bẩn trước, rồi khi nào đi tắm thì double cleansing sau. Đặc điểm của những loại nước tẩy trang này là dịu nhẹ với da không làm tổn thương da.

6. Một số gợi ý các sản phẩm dầu tẩy trang hợp túi tiền:

Các bạn có thể tham khảo các hãng bình dân của Nhật như Kose, Biore, DHC hay The Body Shop…

Còn câu hỏi gì các bạn đặt ở phần comment nhé. Ngoài ra chia sẻ với tớ loại dầu tẩy trang bạn đang sử dụng nhé, có tốt không?

GG,