#54 Reading List (2014)

Blog mốc meo quá thể nhưng dạo nay tâm hồn đầu óc của tớ đang bay bổng nơi khác, khó có thể viết review skincare hoặc cảm nhận được rõ ràng, chính xác nhất. Đành viết một bài về những cuốn sách tớ đã/đang/sẽ đọc trong năm nay cho những bạn nào giống tớ, cũng thích đọc, nghiền ngẫm sách. Tớ chủ yếu đọc sách viết bằng tiếng Anh, vì cảm giác dễ đọc hơn, giọng văn gần gũi, đỡ sáo rỗng hơn, và cũng tiện hơn (nếu bạn nào biết cách download torrent thì sẽ tiếp cận được với cả kho sách khổng lồ, toàn tựa đề của NYTimes Bestsellers).

Nói thêm về việc lên danh sách… tớ là người khá thực tế, tớ không đọc sách tuỳ hứng tức là ra hiệu sách thấy quyển này đẹp, quyển kia “có vẻ” hay thì mua về đọc. Tuy ngày xưa thú vui là lang thang hiệu sách (Kinokuniya @ Takashimaya, Borders @ Wheelock Place – 2 cái này ở Singapore, Waterstone @UK) nhưng ít khi tớ mua vì mấy hiệu sách này hay bán giá retail trên trời :(, hoặc phải mua thẻ thành viên với giá cũng không rẻ. Tớ chủ yếu ở nhà lên amazon xem sách nào nhiều reviews cao (chết vì bệnh đọc reviews ^^), hoặc sách nào được bạn bè đồng nghiệp sếp giới thiệu… rồi vào torrent download về, nếu torrent không có thì tớ sẽ mua ở Kindle. À mà amazon mới ra cái Kindle Unlimited mỗi tháng chỉ $10 nhưng đc đọc unlimited các loại sách (chỉ một số đầu sách thôi chứ không phải cả kho sách của Kindle). Việc lên danh sách sách cũng giúp tớ chăm chỉ đọc hơn, khi nào phải đọc sách mình không thích thì vẫn cố gắng đọc để xong cái list.

Dưới đây là các tựa đề sách tớ chọn trong năm nay, những sách viết đầu tiên (kèm ghi chú) thường sẽ là sách tớ đã đọc rồi:

1. Choose Yourself by James Altucher

Đây là một quyển sách dễ đọc, phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường. Sách đưa ra một số quan điểm đúng với thời đại, ví dụ như ‘jobs’ rồi sẽ tuyệt chủng, tất cả chúng ta đều sẽ trở thành một là “nhân viên thời vụ” và hai là “doanh nhân” (entrepreneur). Sách viết kiểu ngẫu hứng giống như tính cách của Altucher vậy, bạn sẽ thấy hơi rời rạc, tuy nhiên nếu dành thời gian nghiền ngẫm bạn sẽ thấy tác giả đã gửi vào đó nhiều chân lý ví dụ như “Khi bạn ngừng tìm kiếm ‘outliers, frontiers’ (ko biết dịch ntn) thì sẽ là lúc bạn bị ngập trong  vũng lầy, thành công chỉ đến khi bạn không ngừng cố gắng, và kiếm tìm những outliers/frontiers khác. Hãy luôn tự hỏi, làm sao để phát triển bản thân mình hơn nữa? Mình nên nói chuyện với ai?…” (Cái này đại loại như đừng ngủ quên trên chiến thắng, cho dù bạn đã tốt rồi thì vẫn luôn còn chỗ để bạn có thể tốt hơn nữa!)

2. Lean In by Sheryl Sandberg <<< sách của năm

(nguồn ảnh: link)

Năm ngoái tớ đã định đọc quyển này rồi, và cũng đọc dở được khoảng 50 trang đầu. Nhưng do quá lười nên cuối cùng để đấy sang năm nay mới đọc nốt 200 trang còn lại đc. Sách hay, viết chuẩn, dẫn chứng cụ thể (tức là dẫn chứng khoa học hẳn hoi). Rất nhiều câu trả lời thiết thực đc giải đáp trong sách, ví dụ: làm sao để phụ nữ thành công hơn trong sự nghiệp mà đồng thời vẫn có thể vun đắp một gia đình hạnh phúc. Làm sao để phụ nữ chúng ta vượt qua được những rào cản ở công sở. Làm sao để công ty xét lương của chúng ta bình đẳng hơn so với nam giới. Và đặc biệt hơn cả là câu trả lời cho vấn đề “Làm sao để chính những người phụ nữ như chúng ta tạo điều kiện cho các phụ nữ còn lại được phát triển, thăng tiến, và thành công trong sự nghiệp?” Thông điệp gửi gắm trong cuốn sách không mới, nhưng khi đọc nó rồi bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức (cũng như niềm tin) để đóng góp vào tiến trình bình đẳng giới hơn nữa. Ngay kể cả bản thân tớ, trước khi đọc sách thấy rất mù mờ về việc làm sao để mình có thể giúp phụ nữ VN có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội trọng nam khinh nữ như hiện nay, cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.

3. The Alchemist by Paul Coelho:

thealchemist

Đây là một quyển sách hay, và dễ đọc. Giọng văn của Paul Coelho không phải là giọng văn đẹp nhất, nhưng nó rất gần gũi… Một câu nói kinh điển trong sách mà tớ nhớ là:

“Everyone believes the world’s greatest lie…” says the mysterious old man.
“What is the world’s greatest lie?” the little boy asks.
The old man replies, “It’s this: that at a certain point in our lives, we lose control of what’s happening to us, and our lives become controlled by fate. That’s the world’s greatest lie.”

Sách kể về sự nỗ lực vượt bậc của một cậu bé chăn cừu đi tìm kho báu ở Ai Cập. Ai cũng sẽ nhìn thấy bản thân mình trong hình ảnh của cậu bé.

4. The Tipping Point by Malcolm Gladwell

71EhPymrNvL._SL1500_

Mặc dù biết đến Malcolm Gladwell từ lâu (một nhà báo nổi tiếng của NYT với nhiều đầu sách bán chạy), nhưng list sách năm nào cũng dài nên chưa bao giờ có thể đọc sách của anh được. Cho đến tận năm nay sau khi đọc 2 quyển Made to Stick và Thinking, Fast and Slow cả 2 quyển đều nhắc đến The Tipping Point nên lập tức phải cho quyển này vào ngay danh sách để đọc (kiểu mình lạc hậu quá í). Giọng văn của MG thì dễ đọc, phải nói là cực dễ đọc, không nhiều từ cao siêu hay văn chương kiểu mượt mà, nhưng chính vì thế nên tớ thấy hơi ngạc nhiên vì anh ấy làm nhà báo cho NYT. Sách nói về một vấn đề khá thú vị trong marketing hay trong cuộc sống hàng ngày thôi, đó là tại sao một thông điệp/sản phẩm/dịch bệnh khi có được “tipping point” bỗng tự nhiên trở thành mốt/đại dịch, theo lập luận của MG đó là nhờ 3 yếu tố thứ nhất là The Law of the Few tức là nhờ vào một số cá nhân giúp phần truyền tải thông điệp, thứ 2 là The Stickiness Factor (yếu tố dính) và thứ 3 là The Power of Context. Tớ đang đọc dở nửa quyển, sách có sử dụng nhiều dẫn chứng trong khoa học nhưng… cũng có nhiều dẫn chứng quá personal để có thể áp dụng cho đại đa số. Nói chung sách này đọc nhanh thì được, phải nói là MG quá giỏi khi đưa ra được cụm từ “The Tipping Point” cũng là tiêu đề của sách, bảo sao anh mới là nhà báo =)

5. Outliers: The Story of Success by Malcolm Gladwell

outliers

Tiếp tục danh sách sách của MG (năm nay tớ cho là năm của MG luôn và định đọc hết các đầu sách của anh, phần vì sách anh này tớ thấy viết cũng dễ để đọc nhanh). Trong tài chính có thuật ngữ “outliers” để chỉ những giá trị ngoài vùng có thể thống kê, những giá trị này tuy ít về số lượng nhưng sự ảnh hưởng lại rất lớn đến kết quả. Qua quyển ở trên thì mọi người cũng thấy là MG là người có thể nhìn thấy những “patterns”/mẫu số chung cho các vấn đề khác nhau, ở quyển sách này anh đi tìm mẫu số chung cho sự thành công. Outliers được đánh giá cao hơn The Tipping Point nên hi vọng tớ sẽ thấy “sướng” hơn khi đọc. Sách này hiện nay tớ chưa đọc :))

6. Fluent in 3 Months by Benny Lewis:

Dạo nay tớ vắng mặt trên blog cũng một phần vì bận học tiếng Nhật. Mục tiêu của tớ là thi được N3 trong 3 tháng (hoặc 4 tháng ^^). Ai đã từng học tiếng Nhật thì cũng biết mục tiêu này khá là “điên”, bình thường sẽ phải mất khoảng 1 năm là ít, còn 2 năm là nhiều để học, đấy là còn tính học full-time, còn tớ còn bận công việc, chỉ học được có vài tiếng/ngày. Nhưng mà cuộc sống nhiều lúc phải điên khùng tí nó mới vui, tớ cũng viết blog chia sẻ về quá trình học tiếng Nhật của tớ ở (japanesein3months.wordpress.com) dành cho bạn nào quan tâm, bạn nào đã học tiếng Nhật rồi có lời khuyên gì bổ ích thì nhắn tớ nhé. Trở lại cuốn sách này, tớ đọc một nửa thì thấy sách nói khá đúng nhưng hơi thiên về lập luận rằng cách học và cách suy nghĩ của chúng ta về học ngoại ngữ bị sai =) trong khi ít nói về cách để nói đc trôi chảy 1 ngoại ngữ trong 3 tháng. Để đọc nốt nửa quyển còn lại xem còn gì hay không vậy.

7. Thinking, Fast and Slow by Daniel Kahneman

thinkingfastslow

Năm ngoái sau khi đọc The Power of Habit và thấy khá thích mấy quyển sách về khám phá tâm lý, não bộ, nên năm nay tớ đọc thêm quyển này. Tớ đọc đến khoảng trang 100/600 trang (sách rất dày T_T), thấy sách viết hay, theo ngôn ngữ học thuật, tuy nhiên không khó hiểu đâu. Sách cực hấp dẫn bởi nó khám phá chính não bộ của chúng ta mà. Theo sách trong não có 2 hệ thống gọi là System 1 và System 2 (S1 và S2). S1 và S2 khác nhau trong quá trình hoạt động, nhưng lại bổ sung giúp đỡ lẫn nhau trong khi chúng ta làm việc, hoạt động, đọc sách hàng ngày.

Screen Shot 2014-08-22 at 14.17.14

Ví dụ như hình vẽ trên chúng ta dễ bị ảo giác là cái đường kẻ ở dưới dài hơn đường kẻ ở trên, đó là do sự hoạt động của S1. Còn nếu nhìn kĩ và so sánh thì rõ ràng 2 đường kẻ dài bằng nhau (lúc này với sự trợ giúp của S2).

Điều tớ thích ở sách đó là tác giả đã dành gần như cuộc đời của mình để nghiên cứu về S1 và S2. Nghĩa là những gì mình đọc sẽ là những chắt lọc tinh tuý nhất kiến thức của tác giả về lĩnh vực này. Ông là một nhà tâm lý học nổi tiếng đã dành được giải Nobel về Kinh tế học năm 2002 nhờ vào lý thuyết triển vọng (prospect theory).

Tại sao chúng ta lại phải nghiên cứu và tìm ra sự khác biệt của S1 và S2? Tại vì nó sẽ giúp chúng ta khắc phục được điểm yếu của S1, và phát huy điểm mạnh của S2. Daniel Kahneman cũng đã đưa một cơ sở nhận thức cho những lỗi phổ biến của con người phát sinh từ đánh giá kinh nghiệm và thành kiến. Tớ nghĩ cái này rất có ích cho những bạn làm trong các ngành đòi hỏi nhiều kinh nghiêm nhưng lại rất nhiều rủi ro (như bác sĩ, nhà đầu tư tài chính, tâm lý v….v….).

Sách đọc cực sướng vì được viết bởi một nhà khoa học, dẫn chứng lập luận đầy đủ. Khả năng đây là sách của năm là rất cao!

8. Made to Stick by Chip and Dan Heath:

Sách này được viết bởi 2 anh em, lý giải tại sao một số ý tưởng có thể “stick”/thành công, và một số khác lại không. Sách đưa ra 6 nguyên tác cho một ý tưởng thành công… Tính ứng dụng của sách khá cao, đặc biệt cho các bạn làm về giáo dục (ví dụ như lựa chọn cách nói để học sinh có thể nhớ lâu), bán hàng, marketing…

9. The 5 Dysfunctions of a Team by Patrick Lencioni 

Quyển này tớ đọc xong rồi. Tác giả viết một câu chuyện ảo tưởng về công ty start-up DecisionTech đang trên bờ vực phá sản, ông chairman mới quyết định cách chức CEO hiện tại và thuê một CEO mới về. Quá nhiều vấn đề trong công ty nhưng vấn đề cốt lõi nhất là team-working. Các nhân viên, phòng ban của công ty hoạt động quá rời rạc và “politically” (ko biết dịch ntn). Kathryn – CEO mới, có profile bình thường nhưng lại là người rất giỏi xây dựng teams. Và bà đã vực dậy công ty này chỉ bằng teamwork. Theo tác giả, 5 lỗi lớn nhất khiến team không hoạt động đó là 1. absence of trust 2. fear of conflict 3. lack of commitment 4. avoidance of accountability 5. inattention to results. Tớ thấy khá chính xác, tính áp dụng của sách cao, phù hợp với những bạn mới bắt đầu học hỏi kĩ năng lãnh đạo và build team.

10. Daring Greatly by Brene Brown

daringgreatly

Dạo nay quyển này đang hot nên tớ cho vào list đọc luôn.

11. How to Talk so Kids Will Listen & Listen so Kids Will Talk by Adele Faber & Elaine Mazlish 

howtotalk

Tâm lý con trẻ luôn là một vấn đề thú vị và phức tạp. Tớ khá thích trẻ con nên cũng muốn đọc và hiểu hơn về chúng.

12.  How Children Succeed by Paul Tough

howchildrensucceed

Ai cũng muốn con mình sẽ trở nên thành công. Tớ thì chưa có con nhưng cũng có nhiều cháu rồi, đọc sách xem có gì hay ho còn khuyên bảo các cháu :))

Ngoài ra còn một số sách tớ cũng đang đọc, nhg kiểu như đọc thì đọc không đọc cũng chẳng sao nên không liệt kê ra đây, gồm 7 Habits of Highly Effective People (đọc lại), The Untethered Soul (sách hay), The Great Gatsby (đọc cho vui!)…. À chắc nhiều bạn sẽ thấy không có nhiều sách văn học trong này, tớ cũng đã từng đọc nhiều sách văn học, tác giả tớ thích nhất là Haruki Murakami… nhưng dạo nay không thấy quyển nào quá hay, chắc đọc thử “The Fault in Our Stars” thôi… tớ thích đọc mấy quyển sách văn học mà khó hiểu, quằn quại vào, hoặc siêu thực thì càng tốt, nếu life-changing thì tốt nữa =) quyển nào rate cao quá hoặc quá phổ biến (kiểu 50 Shades of Gray) thì chắc cũng cố đọc kẻo sợ bị lỗi mốt í 😛

Phù, thế là cũng xong cái bài nhiều chữ, ít ảnh này 😀 Bạn nào có sách gì hay thì nhớ chia sẻ cho tớ nhé!

GG,

(nguồn ảnh: amazon.com)

60 thoughts on “#54 Reading List (2014)

 1. Em cảm ơn chị, nhiều gợi ý rất hay và làm em tò mò. Em bị lười đọc sách, hồi bé bé thì rất chăm nhưng càng lớn càng lười, bây giờ bắt đầu thấy hậu quả hic hic. Em cũng muốn bắt đầu đọc sách lại 1 cách tử tế nhưng không tin tưởng khả năng chọn sách của mình, lại chỉ thích đọc sách giấy thôi nên không dám mua linh tinh sợ chật nhà và phí tiền. À 50 Shades chị đọc online với đọc qua qua thôi nhé, em đọc thấy như xem phim Hàn ấy, thậm chí vô lý hơn vì nó như kiểu vẽ ra mọi ảo tưởng của thiếu nữ :)) 3 tập lúc rảnh rảnh em đọc đủ hết rồi nhưng đọc nhanh lắm vì cứ đọc thôi, chẳng có gì phải suy nghĩ với ngâm nga cả, cứ trôi tuồn tuột :))

  1. Ừ cái quyển đấy c cũng cố đọc cách đây 2 năm nhg vì giọng văn của c tác giả rất nhạt nên c cuối cùng k cố đc e ạ (c nhớ nhất cái từ murmur bà tác giả suốt ngày dùng ^^) sách đấy đúng kiểu mì ăn liền í nhỉ, tiếc là k hợp vơi c =) mà đúng là sách đấy đánh đúng tâm lý mấy bạn hay mơ mộng

   E thích đọc sách nhg chưa có thói quen thì ban đầu cứ chọn mấy quyển mình thích hoặc nhìn hấp dẫn, về sau thành thói quen thì nó như ăn cơm ấy, ko ăn thì đói. Lúc đó có thể lựa những đầu sách khó hơn. Nếu e có ibooks ở máy hay ipad thì cứ lên torrent mà download về (hihi) rồi open with ibooks (nhanh nhất là file epub). Bao giờ đọc đc sách gì hay thì giới thiệu cho c nhé ^^

 2. Hic, chị đọc siêu quá, em tiếng Anh gà mờ, đọc cái nào quen quen mới hiểu được. Chị có cuốn nào theme tựa tựa confesshion of a shopaholic, devil wears prada, the Clique… thì recommend em với, em chỉ gặm được mỗi thể loại đó 😛

  1. Ui nhiều bạn cứ nghĩ tiếng anh phải giỏi mới đọc sách đc. C thì thấy là càng đọc nhiều tiếng Anh mới càng giỏi lên e ạ 🙂 c thấy tiếng Anh của e cũng khá mà. Nếu e thích mấy thể loại nhẹ nhàng đó thì đọc thử Bridget John’s Diary với P.S I love You của Cecelia Ahern (ko hiểu sao c thích giọng văn của c này lắm).

   1. Dạ, để em tìm đọc P.S I love you trước vì em có… chai nước hoa trùng tên này của hãng BBW mua 12$ on sale :p

    Mà em thích thể loại có shopping á chị, Đọc truyện mà gặp mấy brands La Mer, Gucci, EL, YSL.. là em thấy hào hứng khác thường, không lý giải nổi ^^

 3. Hi bạn, mình hỏi cái này ko liên quan 1 chút ^^. Hồi trước bạn có bài về máy panasonic steamer, m muốn hỏi là bạn sử dụng nước gì để xông mặt, nước cất hay nước bình thường, có thể thêm vài giọt tinh dầu ko?
  Cảm ơn bạn

  1. Bạn nên dùng nước cất nhé, tớ dùng nước sạch đóng chai, tuỳ vào loại máy mà bạn có thể dùng tinh dầu, loại của t ko dùng đc tinh dầu thì phải nên tớ ko cho tinh dầu 🙂

   1. Cảm ơn bạn. Uh, đúng rồi bạn à, dòng máy của bạn ko sử dụng đc tinh dầu, panasonic có dòng máy sử dụng tinh dầu riêng.
    À bạn ơi, chức năng 12 phút thì bạn thường dùng mấy lần 1 tuần?

    1. Máy của bạn model gì vậy? Bạn đọc tên model rồi t search xem sao, t cũng thích máy dùng đc với cả tinh dầu nữa. Mà model của t k có chế độ 12 phút í, chỉ có dùng hết 1 bình là thôi, với chế độ bật cả đêm khi ngủ.

     1. T xem hình của máy bạn thì máy bạn hình như máy bạn dòng EH SA 61 hoặc 62, 63. Dòng này t đọc trên amazon có 2 chế độ 1 là dùng ở chế độ nanoe ngủ 8 tiếng hoặc steam mặt 12 phút. Máy của t là dòng EH SA 33, chỉ dùng để xông mặt thôi 6 phút hoặc 3 phút, ko có chế độ bật ngủ cả đêm. T ko biết nên dùng chế độ xông mặt 2-3 lần 1 tuần hay hơn, vì hình như dùng nhiều cũng ko tốt lắm. Dòng máy dùng đc tinh dầu là dòng EH SA có chữ số 4 như EH SA 44, 45 hay EH SA 46 ( hình như dòng này mới nhất)

      1. Uh cảm ơn bạn, t vừa search, t đang định mua upgrade lên model EH SA93. Mà cái model này cũng k dùng đc tinh dầu hay sao í 😦 nói chung t cũng ít steam lắm, hồi còn ở nhà thì chắc khoảng 3-4 hôm lại steam 1 lần. T cũng k để í có phải nó kéo dài 12 phút hay k, hình như thế thì phải. Mà cũng tuỳ vào lượng nc mình đổ vào nữa, bt tớ cũng k hay đổ đầy bình 😀

       1. Nếu bạn định upgrade lên model EH SA93 thì tháng 11 năm nay Panasonic sẽ đưa ra model mới nhất EH SA95, cái này thiết kế nhỏ gon hơn model trước, nhìn cũng có vẻ đẹp hơn. Mà t thấy cái model EH SA có chữ số 9 nhiều chế độ lắm 13phút, 12 phút tuỳ thuộc bạn chọn kiểu nào bạn thích, lại steam vừa nóng vừa lạnh cùng lúc.

        1. Ui nghe hấp dẫn vậy ^^ t cũng thích vụ steam lạnh đc. Mà bạn có ở Nhật k? Sao b rành vụ máy móc panasonic này vậy ^^ à mà model 95 này có dùng đc với tinh dầu k nhỉ?

         1. T ở VN bạn ơi ^^, hồi trước t định chuyển sang model mới nên có xem qua mấy loại model của steamer panasonic^^. Model 95 cũng ko dùng đc tinh dầu thì phải, t xem trên youtube, model 44 cái dùng đc tinh dầu thì thấy họ thiết kế 1 hộp nhỏ riêng để m nhỏ tinh dầu vào đó, chớ ko nhỏ tinh dầu trực tiếp vào bình đựng nước. Ở đây có so sánh 2 model 95 và 93, bạn xem thử, t nhìn hình thì cũng hiểu sơ sơ ^^
          http://panasonic.jp/face/products/EH-SA95/

          1. uh tại nhìn link của bạn là hajime j đó nên t tưởng bạn ở Nhật.
           e SA95 đó t tìm thấy link trên amazon rồi, mà giá chát quá í 😦

           Gần $500, ko biết có nên đầu tư ko đây T__T

 4. Tớ rất thích đọc sách nhưng chỉ đọc tiếng Việt thôi vì mù ngoại ngữ. Mà tớ chỉ thích đọc sách giấy thôi. Càng dày càng thích. Tớ học chuyên văn nên tớ chỉ cảm được cái hay cái đẹp của tiếng Việt thôi. Nhất là thơ đọc tiếng nước ngoài tớ chả thấy hay gì cả. Ngay cả nghe lời tỏ tình bằng tiếng nước ngoài tớ cũng chả có cảm giác luôn. Nhất là tiếng Anh ấy, tớ mà nghe nói I love you hay I miss you tớ thấy vô vị lắm, chả rung động tí nào. ( nên các bạn nc ngoài phải nói bằng tiếng Việt hi hi)

  1. Hehe, nàng giống tớ đó, thích đọc sách giấy. Thích ngửi mùi sách giấy… =) Khổ nỗi mua sách giấy tốn tiền lắm nàng ạ, tớ chỉ chờ đợt sale để mua… sưu tầm thôi ^^

   Sau 1 thời gian hẹn hò với 1 bạn nc ngoài, tớ đã học đc nói ILY vẫn tràn đầy cảm xúc như EYA =) Hoá ra nhờ tình yêu mà t từ 1 người như nàng, cực ghét nói mấy lời sáo rỗng kiểu i love you =) i miss you bỗng một hôm thấy tim đập thật mạnh khi nói ra những câu đó ^^

 5. Mình cứ nghĩ giá nó chắc cũng gần gần giá model trước, vì mấy model mới ví dụ SA33 giá cũng ko chênh mấy, ko ngờ giá nó những hơn 40 nghìn yen, vậy là gấp đôi giá của SA 93 đang bán trên amazon rồi. Thực ra các chức năng của model mới thì cũng ko khác gì so với model SA 93 chỉ có 1 chút thay đổi phần thiết kế lỗ mà hơi lạnh ra, hình như trước kia 1 lỗ giờ 2 lỗ thôi. T nghĩ 500$ là quá mắc so với 1 cái máy steamer ^^

  1. Hình như amazon sẽ bán dưới giá retail bạn ạ, chắc đợt tới sẽ giảm nhg kiểu này chắc phai hơn $300 rồi 😦 model SA 93 cũng có lạnh à bạn, thích quá chắc t cũng cố mua vì kiểu xông nóng rồi lạnh chắc tốt cho da ^^

   1. T vừa xem lại thì cái link model SA95 bạn đưa là seller bán chứ ko phải amazon bán, t nghĩ amazon bán thì giá thường tốt hơn, hi vọng nó ko đến mức trên 40 nghìn yên như này ^^. Uh, model SA 93 cũng vừa nóng vừa lạnh đc bạn à. Nhưng cũng giống như Hada crie là model sau sẽ rút ngắn thời gian hơn so với model trước, vd trước kia 15 phút thì giờ là 13 phút 30 ^^. Mà t thấy ở Nhât người ta chịu khó sản xuất nhiều máy móc để chị em làm đẹp ghê ^^, Hada crie rồi còn có lip crie cho môi nữa ^^

    1. Hihi, uh, cái lip crie ngày xưa t cũng xem qua, mà thấy tốn thời gian quá. Mà cái model SA93 màu hồng nhạt trông đẹp, giờ mấy model mới toàn chuyển qua kiểu hồng tím 😦 giá còn đắt, nhìn ko ưng chút nào. Giá SA95 sau này nếu >3 vạn yên chắc t mua SA93 =)

 6. Bạn ơi,

  Mình đang bắt đầu trau dồi ngoại ngữ nên google sách 3-month-fluent thì bắt gặp ngay bài post này của bạn. Mình lại say mê ngoài đọc hết review các sách bạn đã, đang và muốn đọc mà thích quá :”> Vì mình cũng đang tập đọc nhiều sách hơn. Mình đang đọc cuốn “The power of habits” mà sao thấy nó dài dòng quá, finish không nổi. Mấy cuốn của Malcolm Gladwell thi tuyệt vời rồi, ko đặt sách xuống khi đang đọc dở được luôn í. xD

  E hèm, trở lại với vấn đề mình muốn nói, là bạn có bản ebook cuốn 3 month fluent phải hông nhỉ? Mình có thể xin mượn bạn để đọc thử trau dồi kĩ năng học ngoại ngữ không? 😀 Mình cảm ơn bạn nhiều lắm. Mình có bản ebook cuốn The defining decade của Med Jay. Cuốn này thay đổi rất nhiều cách suy nghĩ của mình và mình có thể lấy nó chuộc cuốn 3 month influent được hông?

  Có gì cho mình hồi âm nhé ^^

  1. The defining decade t cũng đọc rồi. Đây là book of the year năm ngoái của t :)) bạn để lại email có k tớ gửi cho bạn cuốn fluent in 3 months nhé

   1. Chị ơi, chị có thể cho em bản ebook fluent in 3 months được không ạ? em cũng đang luyện tiếng anh, muốn mua sách giấy tiếng anh nhưng phần lớn giá của nó quá trên trời so với túi tiền của em. Em cảm ơn chị ạ ^^.

     1. Chị GG và bạn Hằng ơi, em có thể xin bản mềm hai cuốn Lean In và Fluent in 3 Months qua bạn Hằng được không ạ? Em có đọc comment của chị phía dưới có bảo là chị không còn giữ bản mềm cuốn Fluent in 3 Months nữa. Em xin phép gửi mail trực tiếp cho bạn Hằng để xin bản mềm hai cuốn này. Em cám ơn ạ 🙂

  2. Ôi thấy mọi người đọc sách tiếng anh mà em ngưỡng mộ quá ! Mới xem cái clip của Meg Jay trên Tedvn nên em nó cũng đang rị mọ tìm cuốn The defining decade của chị í ! Chị có bản ebook thì làm ơn làm phước cho em xin với ạ ! Thực sự là em thích đọc sách giấy hơn, nhưng mà thời gian hạn hữu nên tối tranh thủ con ngủ vẫn đọc dc ebook ! Ah mà chị nào có sách tiếng anh bản giấy mà ít đọc hay không thík thì thanh lý lại cho em với ạ. Em đang tập tành để nâng trình anh ngữ của mình lên tẹo ạ. Chị chủ blog nói đúng đấy ạ. Đọc nhiều để nâng trình lên chứ chờ trình giỏi thì mới đọc chả bao giờ giỏi nổi hi hi. Em xin cảm ơn các chị thông thái ạ !
   Email của em: lenthuyvan@gmail.com

    1. Chị ơi chị có thể gửi cho em nữa được không ạ? Em cũng đang đi tìm ebook cuốn The defining decade, may quá đọc được bài viết này. Email của em là trangdoan.241@gmail.com
     Em cảm ơn chị nhiều ạ!

 7. có 1 ứng dụng tra từ Anh – Nhật e thấy rất đầy đủ, tên là Japanese (android, e không biết iphone có không) nó chia mục rất đa dạng: danh từ, động từ. tính từ na, i,… và cách tra kanji của nó cũng tuyệt nữa.

  Không biết chị có thích học từ hán việt không, nếu thích thì chị xem thử hán việt thiều chửu, rất chi tiết.

  1. Cảm ơn e nhiều. C tìm mà ko ra cái japanese app đó 😦 học kanji nếu giỏi từ hán việt chắc sẽ dễ hơn nhỉ. C sẽ tìm quyển sách em bảo 😉 c cũng muốn học hán việt mà khổ nỗi thời gian ko cho phép nên giờ c đang học kiểu đối phó/học thuộc lòng nhiều hơn vì ngồi tra từng chữ kanji ra cũng tốn kha khá thời gian

   1. Em học hán việt cũng quằn quại lắm. Cái thiều chửu có app trên android đó chị, mà hơi khó xài.
    Japanese app gõ không ra thì chị gõ spacehamster xem 🙂

 8. chị ơi chị có thể gửi em cuốn học ngoại ngữ theo kiểu polyglot được k ạ ? Mà chị có cuốn Bridget John’s Diary với P/s I love you k ạ, nếu có chị gửi cho em luôn nhé. Em cảm ơn chị ^^. Email của em: phuongtrinh169@gmail.com

 9. chị có ebook 2 cuốn Fluent in 3 months và Thinking, fast and slow. Chị send cho em được không ạ? Em cám ơn chị trước

   1. Lạ nhỉ. chị là admin mà sao lại hỏi em mail. Đùa chị tí. Đi loanh quanh trên mạng, tự dưng gặp blog của chị. Cảm giác là “pro language” . Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của chị được không ạ? Mail : GodofW19r@gmail.com

 10. Chị ơi chị cho e xin ebook quyển thinking, fast and slow với, em tìm mà k thấy. Em cảm ơn c nhiều ah! Mail của là: phamhau09@gmail.com ah
  Cảm ơn chị nhiều vì đã share list và review cho mng :), rất bổ ích ah

 11. Hi bạn, hnay mới biết blog của bạn, thật bổ ích. Đến bài này phải vào comment xin bạn cuốn Fluent in 3 months luôn ko quên, bạn kindly gửi email cho xin nhé ngocsun2002@yahoo.com

 12. c G còn ebook quyển The defining decade và quyển Lean in ko ạ?? C có thể gửi cho e qua email jasmine.98.fi@gmail.com đc ko ạ? Đang muốn xin c ebook quyển 3 months influent thì c cmt trên kia là ko còn giữ :(((

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.