#54 Reading List (2014)

Blog mốc meo quá thể nhưng dạo nay tâm hồn đầu óc của tớ đang bay bổng nơi khác, khó có thể viết review skincare hoặc cảm nhận được rõ ràng, chính xác nhất. Đành viết một bài về những cuốn sách tớ đã/đang/sẽ đọc trong năm nay cho những bạn nào giống tớ, cũng thích đọc, nghiền ngẫm sách. Tớ chủ yếu đọc sách viết bằng tiếng Anh, vì cảm giác dễ đọc hơn, giọng văn gần gũi, đỡ sáo rỗng hơn, và cũng tiện hơn (nếu bạn nào biết cách download torrent thì sẽ tiếp cận được với cả kho sách khổng lồ, toàn tựa đề của NYTimes Bestsellers).

Nói thêm về việc lên danh sách… tớ là người khá thực tế, tớ không đọc sách tuỳ hứng tức là ra hiệu sách thấy quyển này đẹp, quyển kia “có vẻ” hay thì mua về đọc. Tuy ngày xưa thú vui là lang thang hiệu sách (Kinokuniya @ Takashimaya, Borders @ Wheelock Place – 2 cái này ở Singapore, Waterstone @UK) nhưng ít khi tớ mua vì mấy hiệu sách này hay bán giá retail trên trời :(, hoặc phải mua thẻ thành viên với giá cũng không rẻ. Tớ chủ yếu ở nhà lên amazon xem sách nào nhiều reviews cao (chết vì bệnh đọc reviews ^^), hoặc sách nào được bạn bè đồng nghiệp sếp giới thiệu… rồi vào torrent download về, nếu torrent không có thì tớ sẽ mua ở Kindle. À mà amazon mới ra cái Kindle Unlimited mỗi tháng chỉ $10 nhưng đc đọc unlimited các loại sách (chỉ một số đầu sách thôi chứ không phải cả kho sách của Kindle). Việc lên danh sách sách cũng giúp tớ chăm chỉ đọc hơn, khi nào phải đọc sách mình không thích thì vẫn cố gắng đọc để xong cái list.

Dưới đây là các tựa đề sách tớ chọn trong năm nay, những sách viết đầu tiên (kèm ghi chú) thường sẽ là sách tớ đã đọc rồi:

1. Choose Yourself by James Altucher

Đây là một quyển sách dễ đọc, phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường. Sách đưa ra một số quan điểm đúng với thời đại, ví dụ như ‘jobs’ rồi sẽ tuyệt chủng, tất cả chúng ta đều sẽ trở thành một là “nhân viên thời vụ” và hai là “doanh nhân” (entrepreneur). Sách viết kiểu ngẫu hứng giống như tính cách của Altucher vậy, bạn sẽ thấy hơi rời rạc, tuy nhiên nếu dành thời gian nghiền ngẫm bạn sẽ thấy tác giả đã gửi vào đó nhiều chân lý ví dụ như “Khi bạn ngừng tìm kiếm ‘outliers, frontiers’ (ko biết dịch ntn) thì sẽ là lúc bạn bị ngập trong  vũng lầy, thành công chỉ đến khi bạn không ngừng cố gắng, và kiếm tìm những outliers/frontiers khác. Hãy luôn tự hỏi, làm sao để phát triển bản thân mình hơn nữa? Mình nên nói chuyện với ai?…” (Cái này đại loại như đừng ngủ quên trên chiến thắng, cho dù bạn đã tốt rồi thì vẫn luôn còn chỗ để bạn có thể tốt hơn nữa!)

2. Lean In by Sheryl Sandberg <<< sách của năm

(nguồn ảnh: link)

Năm ngoái tớ đã định đọc quyển này rồi, và cũng đọc dở được khoảng 50 trang đầu. Nhưng do quá lười nên cuối cùng để đấy sang năm nay mới đọc nốt 200 trang còn lại đc. Sách hay, viết chuẩn, dẫn chứng cụ thể (tức là dẫn chứng khoa học hẳn hoi). Rất nhiều câu trả lời thiết thực đc giải đáp trong sách, ví dụ: làm sao để phụ nữ thành công hơn trong sự nghiệp mà đồng thời vẫn có thể vun đắp một gia đình hạnh phúc. Làm sao để phụ nữ chúng ta vượt qua được những rào cản ở công sở. Làm sao để công ty xét lương của chúng ta bình đẳng hơn so với nam giới. Và đặc biệt hơn cả là câu trả lời cho vấn đề “Làm sao để chính những người phụ nữ như chúng ta tạo điều kiện cho các phụ nữ còn lại được phát triển, thăng tiến, và thành công trong sự nghiệp?” Thông điệp gửi gắm trong cuốn sách không mới, nhưng khi đọc nó rồi bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức (cũng như niềm tin) để đóng góp vào tiến trình bình đẳng giới hơn nữa. Ngay kể cả bản thân tớ, trước khi đọc sách thấy rất mù mờ về việc làm sao để mình có thể giúp phụ nữ VN có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội trọng nam khinh nữ như hiện nay, cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.

3. The Alchemist by Paul Coelho:

thealchemist

Đây là một quyển sách hay, và dễ đọc. Giọng văn của Paul Coelho không phải là giọng văn đẹp nhất, nhưng nó rất gần gũi… Một câu nói kinh điển trong sách mà tớ nhớ là:

“Everyone believes the world’s greatest lie…” says the mysterious old man.
“What is the world’s greatest lie?” the little boy asks.
The old man replies, “It’s this: that at a certain point in our lives, we lose control of what’s happening to us, and our lives become controlled by fate. That’s the world’s greatest lie.”

Sách kể về sự nỗ lực vượt bậc của một cậu bé chăn cừu đi tìm kho báu ở Ai Cập. Ai cũng sẽ nhìn thấy bản thân mình trong hình ảnh của cậu bé.

4. The Tipping Point by Malcolm Gladwell

71EhPymrNvL._SL1500_

Mặc dù biết đến Malcolm Gladwell từ lâu (một nhà báo nổi tiếng của NYT với nhiều đầu sách bán chạy), nhưng list sách năm nào cũng dài nên chưa bao giờ có thể đọc sách của anh được. Cho đến tận năm nay sau khi đọc 2 quyển Made to Stick và Thinking, Fast and Slow cả 2 quyển đều nhắc đến The Tipping Point nên lập tức phải cho quyển này vào ngay danh sách để đọc (kiểu mình lạc hậu quá í). Giọng văn của MG thì dễ đọc, phải nói là cực dễ đọc, không nhiều từ cao siêu hay văn chương kiểu mượt mà, nhưng chính vì thế nên tớ thấy hơi ngạc nhiên vì anh ấy làm nhà báo cho NYT. Sách nói về một vấn đề khá thú vị trong marketing hay trong cuộc sống hàng ngày thôi, đó là tại sao một thông điệp/sản phẩm/dịch bệnh khi có được “tipping point” bỗng tự nhiên trở thành mốt/đại dịch, theo lập luận của MG đó là nhờ 3 yếu tố thứ nhất là The Law of the Few tức là nhờ vào một số cá nhân giúp phần truyền tải thông điệp, thứ 2 là The Stickiness Factor (yếu tố dính) và thứ 3 là The Power of Context. Tớ đang đọc dở nửa quyển, sách có sử dụng nhiều dẫn chứng trong khoa học nhưng… cũng có nhiều dẫn chứng quá personal để có thể áp dụng cho đại đa số. Nói chung sách này đọc nhanh thì được, phải nói là MG quá giỏi khi đưa ra được cụm từ “The Tipping Point” cũng là tiêu đề của sách, bảo sao anh mới là nhà báo =)

5. Outliers: The Story of Success by Malcolm Gladwell

outliers

Tiếp tục danh sách sách của MG (năm nay tớ cho là năm của MG luôn và định đọc hết các đầu sách của anh, phần vì sách anh này tớ thấy viết cũng dễ để đọc nhanh). Trong tài chính có thuật ngữ “outliers” để chỉ những giá trị ngoài vùng có thể thống kê, những giá trị này tuy ít về số lượng nhưng sự ảnh hưởng lại rất lớn đến kết quả. Qua quyển ở trên thì mọi người cũng thấy là MG là người có thể nhìn thấy những “patterns”/mẫu số chung cho các vấn đề khác nhau, ở quyển sách này anh đi tìm mẫu số chung cho sự thành công. Outliers được đánh giá cao hơn The Tipping Point nên hi vọng tớ sẽ thấy “sướng” hơn khi đọc. Sách này hiện nay tớ chưa đọc :))

6. Fluent in 3 Months by Benny Lewis:

Dạo nay tớ vắng mặt trên blog cũng một phần vì bận học tiếng Nhật. Mục tiêu của tớ là thi được N3 trong 3 tháng (hoặc 4 tháng ^^). Ai đã từng học tiếng Nhật thì cũng biết mục tiêu này khá là “điên”, bình thường sẽ phải mất khoảng 1 năm là ít, còn 2 năm là nhiều để học, đấy là còn tính học full-time, còn tớ còn bận công việc, chỉ học được có vài tiếng/ngày. Nhưng mà cuộc sống nhiều lúc phải điên khùng tí nó mới vui, tớ cũng viết blog chia sẻ về quá trình học tiếng Nhật của tớ ở (japanesein3months.wordpress.com) dành cho bạn nào quan tâm, bạn nào đã học tiếng Nhật rồi có lời khuyên gì bổ ích thì nhắn tớ nhé. Trở lại cuốn sách này, tớ đọc một nửa thì thấy sách nói khá đúng nhưng hơi thiên về lập luận rằng cách học và cách suy nghĩ của chúng ta về học ngoại ngữ bị sai =) trong khi ít nói về cách để nói đc trôi chảy 1 ngoại ngữ trong 3 tháng. Để đọc nốt nửa quyển còn lại xem còn gì hay không vậy.

7. Thinking, Fast and Slow by Daniel Kahneman

thinkingfastslow

Năm ngoái sau khi đọc The Power of Habit và thấy khá thích mấy quyển sách về khám phá tâm lý, não bộ, nên năm nay tớ đọc thêm quyển này. Tớ đọc đến khoảng trang 100/600 trang (sách rất dày T_T), thấy sách viết hay, theo ngôn ngữ học thuật, tuy nhiên không khó hiểu đâu. Sách cực hấp dẫn bởi nó khám phá chính não bộ của chúng ta mà. Theo sách trong não có 2 hệ thống gọi là System 1 và System 2 (S1 và S2). S1 và S2 khác nhau trong quá trình hoạt động, nhưng lại bổ sung giúp đỡ lẫn nhau trong khi chúng ta làm việc, hoạt động, đọc sách hàng ngày.

Screen Shot 2014-08-22 at 14.17.14

Ví dụ như hình vẽ trên chúng ta dễ bị ảo giác là cái đường kẻ ở dưới dài hơn đường kẻ ở trên, đó là do sự hoạt động của S1. Còn nếu nhìn kĩ và so sánh thì rõ ràng 2 đường kẻ dài bằng nhau (lúc này với sự trợ giúp của S2).

Điều tớ thích ở sách đó là tác giả đã dành gần như cuộc đời của mình để nghiên cứu về S1 và S2. Nghĩa là những gì mình đọc sẽ là những chắt lọc tinh tuý nhất kiến thức của tác giả về lĩnh vực này. Ông là một nhà tâm lý học nổi tiếng đã dành được giải Nobel về Kinh tế học năm 2002 nhờ vào lý thuyết triển vọng (prospect theory).

Tại sao chúng ta lại phải nghiên cứu và tìm ra sự khác biệt của S1 và S2? Tại vì nó sẽ giúp chúng ta khắc phục được điểm yếu của S1, và phát huy điểm mạnh của S2. Daniel Kahneman cũng đã đưa một cơ sở nhận thức cho những lỗi phổ biến của con người phát sinh từ đánh giá kinh nghiệm và thành kiến. Tớ nghĩ cái này rất có ích cho những bạn làm trong các ngành đòi hỏi nhiều kinh nghiêm nhưng lại rất nhiều rủi ro (như bác sĩ, nhà đầu tư tài chính, tâm lý v….v….).

Sách đọc cực sướng vì được viết bởi một nhà khoa học, dẫn chứng lập luận đầy đủ. Khả năng đây là sách của năm là rất cao!

8. Made to Stick by Chip and Dan Heath:

Sách này được viết bởi 2 anh em, lý giải tại sao một số ý tưởng có thể “stick”/thành công, và một số khác lại không. Sách đưa ra 6 nguyên tác cho một ý tưởng thành công… Tính ứng dụng của sách khá cao, đặc biệt cho các bạn làm về giáo dục (ví dụ như lựa chọn cách nói để học sinh có thể nhớ lâu), bán hàng, marketing…

9. The 5 Dysfunctions of a Team by Patrick Lencioni 

Quyển này tớ đọc xong rồi. Tác giả viết một câu chuyện ảo tưởng về công ty start-up DecisionTech đang trên bờ vực phá sản, ông chairman mới quyết định cách chức CEO hiện tại và thuê một CEO mới về. Quá nhiều vấn đề trong công ty nhưng vấn đề cốt lõi nhất là team-working. Các nhân viên, phòng ban của công ty hoạt động quá rời rạc và “politically” (ko biết dịch ntn). Kathryn – CEO mới, có profile bình thường nhưng lại là người rất giỏi xây dựng teams. Và bà đã vực dậy công ty này chỉ bằng teamwork. Theo tác giả, 5 lỗi lớn nhất khiến team không hoạt động đó là 1. absence of trust 2. fear of conflict 3. lack of commitment 4. avoidance of accountability 5. inattention to results. Tớ thấy khá chính xác, tính áp dụng của sách cao, phù hợp với những bạn mới bắt đầu học hỏi kĩ năng lãnh đạo và build team.

10. Daring Greatly by Brene Brown

daringgreatly

Dạo nay quyển này đang hot nên tớ cho vào list đọc luôn.

11. How to Talk so Kids Will Listen & Listen so Kids Will Talk by Adele Faber & Elaine Mazlish 

howtotalk

Tâm lý con trẻ luôn là một vấn đề thú vị và phức tạp. Tớ khá thích trẻ con nên cũng muốn đọc và hiểu hơn về chúng.

12.  How Children Succeed by Paul Tough

howchildrensucceed

Ai cũng muốn con mình sẽ trở nên thành công. Tớ thì chưa có con nhưng cũng có nhiều cháu rồi, đọc sách xem có gì hay ho còn khuyên bảo các cháu :))

Ngoài ra còn một số sách tớ cũng đang đọc, nhg kiểu như đọc thì đọc không đọc cũng chẳng sao nên không liệt kê ra đây, gồm 7 Habits of Highly Effective People (đọc lại), The Untethered Soul (sách hay), The Great Gatsby (đọc cho vui!)…. À chắc nhiều bạn sẽ thấy không có nhiều sách văn học trong này, tớ cũng đã từng đọc nhiều sách văn học, tác giả tớ thích nhất là Haruki Murakami… nhưng dạo nay không thấy quyển nào quá hay, chắc đọc thử “The Fault in Our Stars” thôi… tớ thích đọc mấy quyển sách văn học mà khó hiểu, quằn quại vào, hoặc siêu thực thì càng tốt, nếu life-changing thì tốt nữa =) quyển nào rate cao quá hoặc quá phổ biến (kiểu 50 Shades of Gray) thì chắc cũng cố đọc kẻo sợ bị lỗi mốt í 😛

Phù, thế là cũng xong cái bài nhiều chữ, ít ảnh này 😀 Bạn nào có sách gì hay thì nhớ chia sẻ cho tớ nhé!

GG,

(nguồn ảnh: amazon.com)