#50 Oral Care

Các cụ nhà mình có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”, càng ngẫm càng thấy chuẩn. Răng và tóc sẽ là nơi phản ánh rõ ràng nhất sức khoẻ và mức độ sạch sẽ của mỗi người. Bình thường khi gặp một người mới tớ sẽ để ý mắt – răng/miệng và tóc trước tiên (bệnh soi mãn tính hah). Trong bài này tớ sẽ đề cập đến việc chăm sóc răng miệng (oral care) của tớ. Chuẩn bị tinh thần là đọc nhiều vì một số lý do và vì cái sự kỹ tính mà việc chăm sóc răng miệng của tớ khá là dài dòng.

Thứ nhất oral care hay chăm sóc răng miệng gồm chăm sóc 2 thứ: 1. RĂNG và 2. LỢI. Nhiều người vô tình chỉ chăm sóc răng thôi, tức là chải răng hàng ngày, cố gắng dùng đủ mọi cách để răng trắng, mà quên mất phần lợi là một nửa còn lại của nụ cười xinh. Cũng chính vì thế nhiều bạn có hàm răng trắng rõ đẹp nhưng mà khi cười thì phần lợi lại đỏ, sưng, hoặc bị tụt lợi… nhìn lại mất điểm.

Thứ hai: chăm sóc răng dễ hơn chăm sóc lợi. Răng dù gì cũng cứng và bền, nếu có gãy thì còn đi làm răng sứ được, mẻ thì làm teeth bonding, sâu thì filling (mấy sao nhà mình toàn làm sứ cả hàm T__T). Nhưng lợi thì sao? Lợi một khi đã bị tụt, bị viêm, hay bị receded hoặc hở tam giác đen thì một đi không trở lại, không bao giờ grow back. Tuy nhiên bây giờ công nghệ hiện đại có gum grafting (cấy lợi) – nhưng VN chưa có đâu – nên những bạn chẳng may bị tụt lợi thì vẫn có cơ hội có nụ cười xinh trong tương lai.

Thứ ba: ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ răng miệng. Cũng như việc dưỡng da, dưỡng tóc, những thứ chúng ta ăn hàng ngày sẽ quyết định phần lớn răng lợi có đẹp hay không. Chịu khó ăn nhiều rau củ quả, vit C, uống sữa cho răng đẹp nha. Nếu bạn nào có con nhỏ thì có thể tập cho con ăn uống theo chế độ (tạm gọi là ancient human diet) trước để sau này răng của bé sẽ thẳng, đều và đẹp.

Thứ tư: Răng và cấu trúc hàm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc xương mặt => ảnh hưởng đến vẻ đẹp. Theo quan điểm thẩm mỹ của phương Tây thì hàm răng càng rộng thì càng đẹp (kiểu Julia Robert). Nếu google “Hollywood smile” bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả với những hàm răng kiểu mẫu như vậy: răng trắng, dài, khi cười sẽ hở khoảng 12 răng hàm trên, răng hàm dưới sẽ chỉ hơi lộ, và đặc biệt không hở lợi.

Trong số các nụ cười của các sao Hollywood tớ thích của Cheryl Cole nhất vì chị này có khuôn miệng xinh nữa:

CherylCole_0

(cái ảnh này nhìn như chị ấy bị mất cái răng hàm ở trong ^^)

Ảnh này đc vote best smile:

Cheryl_Cole_Best_Smile_220513

Theo quan điểm thẩm mỹ của phương Đông (cái này tớ hỏi 1 đứa bạn TQ) thì hở 8 cái răng hàm trên là đủ. Tớ thấy như thế hàm hơi hẹp, khi cười không show được nhiều răng nụ cười sẽ kém sang. Người Việt mình hàm chủ yếu cũng hẹp, bây giờ mọi người để ý chăm sóc răng miệng hơn nhiều người đi niềng răng, hay đeo nong hàm thì nhiều bạn răng đều hàm rộng cười đẹp hơn.

Thứ năm: việc chăm sóc răng, cũng như dưỡng da hay dưỡng tóc – nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và dành thời gian. Đến bây giờ việc chăm sóc răng miệng của tớ đã trở thành thói quen, nên đến giờ cứ tự động làm thôi.

Thứ sáu: Bạn nên đi khám răng tổng quát định kì mỗi 6 tháng. Cho dù răng lợi không có vấn đề gì, hãy duy trì thói quen này, dù chỉ là đến để làm sạch (cạo vôi, mảng bám) hay để bác sĩ soi xem có răng nào bị sâu hay không. Người Việt ít người duy trì thói quen khám răng này phần vì hiểu biết về dental health còn hạn chế (ảnh hưởng từ đời cha mẹ), phần khác vì lí do tài chính. Nhưng nếu có bệnh về răng miệng mà ko chữa ngay thì chi phí về sau sẽ còn tốn kém hơn so với chi phí đi khám mỗi 6 tháng. Chọn một phòng khám tốt, nha sĩ tốt có chuyên môn, tránh xa mấy cái phòng khám mà khi bạn đến cứ chèo kéo làm món này món nọ, đào bới ra mà không đc việc (nói đến đây thì tớ thấy ở HN nhiều phòng khám răng kiểu này lắm – là bệnh nhân hãy tự trang bị cho mình kiến thức căn bản về oral care trước hết đã nhé).

Phần dưới đây là các bước chăm sóc răng hàng ngày cũng như hàng tuần của tớ.

Hàng ngày:

Những bước này tớ làm 2 lần 1 ngày, sáng và tối, ngoài ra sau khi ăn trưa xong tớ cũng dành 1 ít thời gian, tớ sẽ viết cụ thể sau:

1. Tráng miệng qua với nước và xúc miệng khoảng 10 đến 15 giây để những thức ăn to còn vương vãi trong miệng ra hết (bước này optional).

2682025

2. Flossing: đây giống như là dùng tăm vậy, nhg tớ dùng loại tăm nước Waterpik, tớ hay dùng 1 tank cho 1 lần flossing. Tớ rất thích bước này, cảm giác như phần lợi được mát-xa rất thích. Bước này sẽ lấy hết phần thức ăn còn dính vào lợi hay các kẽ răng. Ngoài ra nếu phải đi công tác không mang đc bạn Waterpik đi thì tớ sẽ dùng chỉ nha khoa Oral B. So sánh 2 bạn này, mỗi bạn có ưu điểm riêng khác nhau nếu dùng đc cả 2 bạn thì tốt 😀

3. Xúc miệng: Tớ hay xúc miệng với Listerine vào bước này, sở dĩ vậy vì nước xúc miệng đc cho rằng sẽ giúp các chất bẩn hay mảng bám trên răng mềm ra, lúc sau đánh răng sẽ dễ trôi hết hơn. Tớ xúc miệng khoảng 30 giây ở bước này. Nếu bạn thấy Listerine hơi bị mạnh (nhiều alcohol) thì có thể thay thế bằng nước muối (có thể mua ngoài hiệu thuốc), hoặc pha 1 phần Listerine với 1 phần nước.

230462753

4. Đánh răng: nha sĩ khuyên nên đánh răng trong 2 phút và theo chiều dọc của răng (không phải quạt quạt sang ngang đâu). Hồi xưa (cách đây độ chục năm) tớ hay dùng bàn chải manual & toàn đánh kiểu ngang ngang mà còn chả biết có đánh đủ 2 phút không. Bây giờ tớ dùng bàn chải điện Philips, giống Clarisonic cứ 30 giây là nó rung báo hiệu, 2 phút là tự ngắt, rất tiện. Bàn chải điện tớ thấy đánh răng sạch hơn, nói chung dùng rồi chả muốn quay lại dùng bàn chải thường nữa. Nhược điểm của bàn chải điện là sau 2 phút nó tự tắt muốn đánh thêm lại phải bật lại (nhiều khi tớ thấy đánh 2 phút chưa đủ sạch), thêm nữa bàn chải điện có thể hơi mạnh nên dễ gây tụt lợi, nên chọn đầu bàn chải mềm thì tốt hơn cho lợi.

5. Làm sạch lưỡi và vùng cuống họng: thường ở bước đánh răng tớ sẽ dành 1 chút thời gian để đánh lưỡi luôn. Tuy nhiên nếu chăm chỉ, có thể dùng dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch lưỡi. Ngoài ra thì ở bước này tớ dùng thêm nước muối pha loãng để sục phần cuống họng ( gargle). Vì Listerine khá mạnh và tớ không thích vị của nó nên tớ thay bằng nước muối. Đây là bước cuối cùng trong việc chăm sóc răng hàng ngày.

Tổng cộng 5 bước trên nếu thành thói quen rồi thì chỉ tầm 5-6′ mỗi lần.

Ngoài ra sau khi ăn trưa xong tầm nửa tiếng, tớ thường hay dùng chỉ nha khoa để floss bớt thức ăn dư thừa rồi uống một cốc trà xanh pha loãng (200ml) và một cốc nước (200ml).

Hiện giờ tớ đang muốn thử thêm ‘oil pulling’, súc miệng với dầu dừa. Bạn nào quan tâm có thể google thêm, nhưng đại loại là trong dầu dừa có rất nhiều thành phần kháng viêm, và vit E nên rất tốt cho răng lợi, có thể làm trắng răng, săn lợi, chữa được nhiều bệnh trong cơ thể nữa.

Hàng tuần

Gọi là hàng tuần thôi chứ thực ra khi nào hứng lên, tớ sẽ dùng baking soda để đánh răng, mục đích là làm trắng, mà cũng chẳng thấy trắng ra nhiều lắm. Và tớ dùng thêm 1 dụng cụ khác để tự lấy đống cao răng với vôi răng trong miệng (nếu lấy sớm thì vôi răng rất mềm, khá dễ lấy). Chăm chỉ tự lấy thì mỗi lần đi nha sĩ không cần professional cleaning với scaling luôn 😀 (tiết kiệm đc 200K)

Bài này nợ ảnh, tối về tớ sẽ post ảnh cái đống đồ oral care của tớ.

GG,

19 thoughts on “#50 Oral Care

   1. waterpik có dạng travel rồi đấy nàng ạ. Nhưng sao tớ dùng em waterpik này điện lại bị nhảy áp nhỉ???? :(( Nàng dùng ntn thế? Hay nhà t chung cư nên ko dùng đc :((

 1. Hic e cũng thích răng trắng, dùng Crest whitestrip thấy mới dùng trắng lên thật mà được độ 2-3 tuần lại thấy hết :(( Trước e cũng sắm 1 em Waterpik từ Mỹ, về vừa dùng vừa sợ giật kết quả là bị dập áp tô mát vì cắm máy điện 110V vào điện 220V nhà mình, bh k biết còn dùng được k =))) E đang suy nghĩ vụ đi nha sĩ làm trắng mà phân vân quá c ạ, vẫn chưa hiểu rõ họ có dùng cách gì khác thay bọc sứ k vì e k muốn bọc sứ :((

  1. Cái crest whitestrip đấy c thử qua cũng cách đây mấy năm rồi, hồi nó còn chưa ra loại pro seal, mà chẳng có tác dụng gì với răng chị thì phải. mọi người toàn review là bị ê buốt khi dùng c dùng cũng k thây xi nhê gì =) ko hiểu ntn. Dạo nay chị đang đeo niềng nên k tìm hiểu vụ làm trắng đc, đợi khi nào xong thì chị sẽ thử thêm nhiều loại xem sao 🙂 chị nghĩ e cứ hỏi anh nha sĩ tin cậy nào đó vụ làm trắng (mà nói vậy chứ ông nha sĩ của chị răng cũng ko trắng ^^). E đừng bọc sứ, khoảng 10 năm lại thay phải thay hay sao í, mà chị thấy kinh chết đc cái vụ bọc cả hàm (hoặc bọc mấy răng mặt trước), giá lại đắt 6tr 1 cái nhân ra thì cũng hơn 100 tr rồi.

  2. chuẩn giống chị đây, nhà cũng bị dập cầu dao :(( muốn sướng mà cũng ko sướng đc 😦

    1. tình hình có lẽ đã bị cháy, máy có mùi khen khét :(((((((((((((((((((((((( ko sao tớ vẫn vớt vát đc cái travel size :))

  3. Chị Berried thử dùng Go Smile xem, hồi trc em cũng có dùng Crest nhưng cũng bị ê ê lúc nói (kiểu có gió vô răng nó rùng mình ấy), trắng cũng có trắng nhưng ko đều mấy phần kẽ răng. Bạn Go Smile này xài khá hơn, ko ê, dễ điều khiển lượng gel đến chỗ nào cần trắng nhiều hơn và trắng hơn bạn Crest (em thấy vậy)… Còn độ giữ thì tuỳ mỗi người, như em uống trà và vang khá nhiều nên cũng ko mong em nó nó giữ màu cả năm đc ^^.

 2. C đang dùng bàn chải oral-B, mà đọc thấy bẩu e Sonic sạch hơn, kiểu giống clarisonic nên mún mua cái bàn chải mới tóa. Hình như cái bàn chải sonic k dùng chung brush head với oral-B được hay sao ý nhỉ, đợt chồng đi hongkong thấy oral-B sale mua đến hơn chục cái brush head, đợi dùng hết mớ ý mua thêm cái bàn chải sonic xem sao.

  1. E cũng từng dùng qua Oral B xong đổi qua Sonicare của Philips thì thấy thích hơn hẳn chị ạ. 2 cái này đúng là ko dùng chung brush head đc c ạ 😛

 3. ngày xưa dùng bàn chải thường dùng sang oral-B thấy thích lắm rùi, giờ đổi sang Sonicare hem biết thích như nào nữa 🙂

  1. Hihi, dạ vâng, ngày xưa e cũng dùng từ bàn chải thường rồi lên Oral B rồi mới sang Sonicare c ạ :)) Sonicare chị cảm tưởng như áp cái Clanisonic vào răng ý ạ, nó rung nhanh hơn cả Oral B nên cảm giác sạch hơn nữa ạ ^^

   1. Nói tới Clarisonic, da chị sensitive mà dùng cái brush sensitive đi cùng máy k xi nhê, mặt chạ sạch. Chị định kiếm hẳn quả Deep pore cho sạch :).
    Để dùng hao bớt đầu bàn chải rồi kiếm cái sonicare dùng xem sao, 2 cái oral b nhà chị dùng 1 time trông cứ bẩn bẩn sao ý dù chị chăm cọ rửa nó phết, cũng muốn mua cái mới.

 4. Chào bạn, bạn có thể cho mình hỏi nên dùng bàn chải Philip model nào là thì hợp lý không? Mình đang băn khoăn giữa 3 loại Essence, Easy Clean và Healthy White. Healthly white thì ít người dùng hơn nên lượng comment hơi hạn chế. Còn Essence và Easy Clean thì nhiều ng dùng nhưng mình xem comment từ low rate ngược lên thì thấy đánh giá tệ hơn model cũ (là model nào nhỉ?): nặng, ồn, đầu bàn chải bị lỏng hoặc rơi trong khi đánh (?!) và không có chế độ timer.
  Mà công nghệ này hình như rất lâu rồi. Mình thấy có người comment bảo đã dùng cái cũ tận 20 năm. Lẽ nào gần đây Philip thay đổi nhà sản xuất mà chất lượng lại đi xuống như vậy nhỉ?

  1. Mình đang dùng white deluxe và sắp đổi qua flexcare. Bản của mình ko thấy bất cứ vấn đề nào bạn nêu ra. Nc mình thấy các model tương tự như nhau thôi vì đều chung sonicare technology chỉ khác là bản càng cao cấp càng nhiều chế độ hay chế độ khác đi chút xíu. Bàn chải điện thì chắc chắn nặng hơn bàn chải thường, nhg mình dùng quen thì lại thấy đầm tay và chắc chắn. Timer thì bản của mình rung tự động 2 phút, chế độ white sẽ rung thêm 30 giây để chải răng mặt trc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.