#50 Oral Care

Các cụ nhà mình có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”, càng ngẫm càng thấy chuẩn. Răng và tóc sẽ là nơi phản ánh rõ ràng nhất sức khoẻ và mức độ sạch sẽ của mỗi người. Bình thường khi gặp một người mới tớ sẽ để ý mắt – răng/miệng và tóc trước tiên (bệnh soi mãn tính hah). Trong bài này tớ sẽ đề cập đến việc chăm sóc răng miệng (oral care) của tớ. Chuẩn bị tinh thần là đọc nhiều vì một số lý do và vì cái sự kỹ tính mà việc chăm sóc răng miệng của tớ khá là dài dòng.

Thứ nhất oral care hay chăm sóc răng miệng gồm chăm sóc 2 thứ: 1. RĂNG và 2. LỢI. Nhiều người vô tình chỉ chăm sóc răng thôi, tức là chải răng hàng ngày, cố gắng dùng đủ mọi cách để răng trắng, mà quên mất phần lợi là một nửa còn lại của nụ cười xinh. Cũng chính vì thế nhiều bạn có hàm răng trắng rõ đẹp nhưng mà khi cười thì phần lợi lại đỏ, sưng, hoặc bị tụt lợi… nhìn lại mất điểm.

Thứ hai: chăm sóc răng dễ hơn chăm sóc lợi. Răng dù gì cũng cứng và bền, nếu có gãy thì còn đi làm răng sứ được, mẻ thì làm teeth bonding, sâu thì filling (mấy sao nhà mình toàn làm sứ cả hàm T__T). Nhưng lợi thì sao? Lợi một khi đã bị tụt, bị viêm, hay bị receded hoặc hở tam giác đen thì một đi không trở lại, không bao giờ grow back. Tuy nhiên bây giờ công nghệ hiện đại có gum grafting (cấy lợi) – nhưng VN chưa có đâu – nên những bạn chẳng may bị tụt lợi thì vẫn có cơ hội có nụ cười xinh trong tương lai.

Thứ ba: ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ răng miệng. Cũng như việc dưỡng da, dưỡng tóc, những thứ chúng ta ăn hàng ngày sẽ quyết định phần lớn răng lợi có đẹp hay không. Chịu khó ăn nhiều rau củ quả, vit C, uống sữa cho răng đẹp nha. Nếu bạn nào có con nhỏ thì có thể tập cho con ăn uống theo chế độ (tạm gọi là ancient human diet) trước để sau này răng của bé sẽ thẳng, đều và đẹp.

Thứ tư: Răng và cấu trúc hàm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc xương mặt => ảnh hưởng đến vẻ đẹp. Theo quan điểm thẩm mỹ của phương Tây thì hàm răng càng rộng thì càng đẹp (kiểu Julia Robert). Nếu google “Hollywood smile” bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả với những hàm răng kiểu mẫu như vậy: răng trắng, dài, khi cười sẽ hở khoảng 12 răng hàm trên, răng hàm dưới sẽ chỉ hơi lộ, và đặc biệt không hở lợi.

Trong số các nụ cười của các sao Hollywood tớ thích của Cheryl Cole nhất vì chị này có khuôn miệng xinh nữa:

CherylCole_0

(cái ảnh này nhìn như chị ấy bị mất cái răng hàm ở trong ^^)

Ảnh này đc vote best smile:

Cheryl_Cole_Best_Smile_220513

Theo quan điểm thẩm mỹ của phương Đông (cái này tớ hỏi 1 đứa bạn TQ) thì hở 8 cái răng hàm trên là đủ. Tớ thấy như thế hàm hơi hẹp, khi cười không show được nhiều răng nụ cười sẽ kém sang. Người Việt mình hàm chủ yếu cũng hẹp, bây giờ mọi người để ý chăm sóc răng miệng hơn nhiều người đi niềng răng, hay đeo nong hàm thì nhiều bạn răng đều hàm rộng cười đẹp hơn.

Thứ năm: việc chăm sóc răng, cũng như dưỡng da hay dưỡng tóc – nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và dành thời gian. Đến bây giờ việc chăm sóc răng miệng của tớ đã trở thành thói quen, nên đến giờ cứ tự động làm thôi.

Thứ sáu: Bạn nên đi khám răng tổng quát định kì mỗi 6 tháng. Cho dù răng lợi không có vấn đề gì, hãy duy trì thói quen này, dù chỉ là đến để làm sạch (cạo vôi, mảng bám) hay để bác sĩ soi xem có răng nào bị sâu hay không. Người Việt ít người duy trì thói quen khám răng này phần vì hiểu biết về dental health còn hạn chế (ảnh hưởng từ đời cha mẹ), phần khác vì lí do tài chính. Nhưng nếu có bệnh về răng miệng mà ko chữa ngay thì chi phí về sau sẽ còn tốn kém hơn so với chi phí đi khám mỗi 6 tháng. Chọn một phòng khám tốt, nha sĩ tốt có chuyên môn, tránh xa mấy cái phòng khám mà khi bạn đến cứ chèo kéo làm món này món nọ, đào bới ra mà không đc việc (nói đến đây thì tớ thấy ở HN nhiều phòng khám răng kiểu này lắm – là bệnh nhân hãy tự trang bị cho mình kiến thức căn bản về oral care trước hết đã nhé).

Phần dưới đây là các bước chăm sóc răng hàng ngày cũng như hàng tuần của tớ.

Hàng ngày:

Những bước này tớ làm 2 lần 1 ngày, sáng và tối, ngoài ra sau khi ăn trưa xong tớ cũng dành 1 ít thời gian, tớ sẽ viết cụ thể sau:

1. Tráng miệng qua với nước và xúc miệng khoảng 10 đến 15 giây để những thức ăn to còn vương vãi trong miệng ra hết (bước này optional).

2682025

2. Flossing: đây giống như là dùng tăm vậy, nhg tớ dùng loại tăm nước Waterpik, tớ hay dùng 1 tank cho 1 lần flossing. Tớ rất thích bước này, cảm giác như phần lợi được mát-xa rất thích. Bước này sẽ lấy hết phần thức ăn còn dính vào lợi hay các kẽ răng. Ngoài ra nếu phải đi công tác không mang đc bạn Waterpik đi thì tớ sẽ dùng chỉ nha khoa Oral B. So sánh 2 bạn này, mỗi bạn có ưu điểm riêng khác nhau nếu dùng đc cả 2 bạn thì tốt 😀

3. Xúc miệng: Tớ hay xúc miệng với Listerine vào bước này, sở dĩ vậy vì nước xúc miệng đc cho rằng sẽ giúp các chất bẩn hay mảng bám trên răng mềm ra, lúc sau đánh răng sẽ dễ trôi hết hơn. Tớ xúc miệng khoảng 30 giây ở bước này. Nếu bạn thấy Listerine hơi bị mạnh (nhiều alcohol) thì có thể thay thế bằng nước muối (có thể mua ngoài hiệu thuốc), hoặc pha 1 phần Listerine với 1 phần nước.

230462753

4. Đánh răng: nha sĩ khuyên nên đánh răng trong 2 phút và theo chiều dọc của răng (không phải quạt quạt sang ngang đâu). Hồi xưa (cách đây độ chục năm) tớ hay dùng bàn chải manual & toàn đánh kiểu ngang ngang mà còn chả biết có đánh đủ 2 phút không. Bây giờ tớ dùng bàn chải điện Philips, giống Clarisonic cứ 30 giây là nó rung báo hiệu, 2 phút là tự ngắt, rất tiện. Bàn chải điện tớ thấy đánh răng sạch hơn, nói chung dùng rồi chả muốn quay lại dùng bàn chải thường nữa. Nhược điểm của bàn chải điện là sau 2 phút nó tự tắt muốn đánh thêm lại phải bật lại (nhiều khi tớ thấy đánh 2 phút chưa đủ sạch), thêm nữa bàn chải điện có thể hơi mạnh nên dễ gây tụt lợi, nên chọn đầu bàn chải mềm thì tốt hơn cho lợi.

5. Làm sạch lưỡi và vùng cuống họng: thường ở bước đánh răng tớ sẽ dành 1 chút thời gian để đánh lưỡi luôn. Tuy nhiên nếu chăm chỉ, có thể dùng dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch lưỡi. Ngoài ra thì ở bước này tớ dùng thêm nước muối pha loãng để sục phần cuống họng ( gargle). Vì Listerine khá mạnh và tớ không thích vị của nó nên tớ thay bằng nước muối. Đây là bước cuối cùng trong việc chăm sóc răng hàng ngày.

Tổng cộng 5 bước trên nếu thành thói quen rồi thì chỉ tầm 5-6′ mỗi lần.

Ngoài ra sau khi ăn trưa xong tầm nửa tiếng, tớ thường hay dùng chỉ nha khoa để floss bớt thức ăn dư thừa rồi uống một cốc trà xanh pha loãng (200ml) và một cốc nước (200ml).

Hiện giờ tớ đang muốn thử thêm ‘oil pulling’, súc miệng với dầu dừa. Bạn nào quan tâm có thể google thêm, nhưng đại loại là trong dầu dừa có rất nhiều thành phần kháng viêm, và vit E nên rất tốt cho răng lợi, có thể làm trắng răng, săn lợi, chữa được nhiều bệnh trong cơ thể nữa.

Hàng tuần

Gọi là hàng tuần thôi chứ thực ra khi nào hứng lên, tớ sẽ dùng baking soda để đánh răng, mục đích là làm trắng, mà cũng chẳng thấy trắng ra nhiều lắm. Và tớ dùng thêm 1 dụng cụ khác để tự lấy đống cao răng với vôi răng trong miệng (nếu lấy sớm thì vôi răng rất mềm, khá dễ lấy). Chăm chỉ tự lấy thì mỗi lần đi nha sĩ không cần professional cleaning với scaling luôn 😀 (tiết kiệm đc 200K)

Bài này nợ ảnh, tối về tớ sẽ post ảnh cái đống đồ oral care của tớ.

GG,