Thoughts after 6 months blogging

Sau gần 6 tháng viết blog, và làm quen với thế giới ‘beauty blogging’ ở VN thì tớ tự rút ra được những điểm sau:

1. Cộng đồng beauty blogging ở VN khá nhỏ (nếu không muốn nói là rất nhỏ), hoạt động rời rạc. Thật ra mà nói thì hầu hết việc blogging ở VN hay bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều là công-việc-của-1-người và rời rạc, mạnh ai người nấy làm vì blogging chủ yếu xuất phát từ sở thích, hoặc nhu cầu chia sẻ, lưu trữ của cá nhân. Tuy nhiên nếu ở nước ngoài bloggers thường đc đi mời dự launching events hay tham gia các giải thưởng cho các blogs xuất sắc do các tạp chí có uy tín bình chọn thì ở VN chuyện này có lẽ còn hơi xa vời. Cũng vì cộng đồng nhỏ = tiếng nói nhỏ = sức ảnh hưởng nhỏ, có nhiều  người thậm chí còn không biết sự tồn tại của chúng ta =)

2. Các sản phẩm được review khá là đa dạng từ các hãng high-end/luxury (tuy nhiên ít) cho đến các hãng mid-end hay Hàn Quốc, hoặc cả đồ homemade nữa. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm reviews đều được mua ở các shop bán hàng online/order chứ ít người mua hàng chính hãng. Điều này cho thấy các con nghiện mỹ phẩm (và viết blog :D) khá sành về mua đồ, hoặc do giá cả chênh lệch khá lớn/nguồn gốc hàng hoá còn nhiều nghi vấn, dịch vụ kém, tư vấn viên thiếu kinh  nghiệm và kiến thức khiến khách hàng lựa chọn kênh xách tay thay vì mua đồ chính hãng.

3. Thị trường mỹ phẩm ở VN là một thị trường mở hẵng còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Theo như 1 báo cáo gần đây tớ đọc thì thị trường mp ở VN được định giá từ 1.2-1.5 tỷ USD. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hãng mỹ phẩm quốc tế chưa được phân phối chính thức ở VN, hoặc được phân phối nhưng giá thành đẩy lên rất cao – 1 phần vì thuế nhập khẩu mỹ phẩm cao (20%) cộng thêm thuế VAT (10%) nên giá thành ở VN thường bị đội lên ít nhất 30%. Ngoài ra hiện giờ các hãng mỹ phẩm made in VN (Thorakao, theherbalcup…) hiện còn rất hạn chế về hình thức, kênh phân phối, quảng cáo, sự hiện diện đối với khách hàng trong nước…

4. Người Việt Nam tuy nghe nói là chuộng hình thức – nhưng thật ra số % sử dụng mỹ phẩm và có KIẾN THỨC về mỹ phẩm rất ít. Chủ yếu dùng là do ‘bạn bảo thế’ chứ ít người chủ động lên mạng nghiên cứu, tìm tài liệu đọc. Chính vì lí do này nên rất nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, hoặc xuất xứ được bày bán rộng rãi ở VN.

5. Kênh thông tin (bằng tiếng Việt) về mỹ phẩm, đồ dưỡng da cho người sử dụng cũng rất hạn chế: chủ yếu qua forums như webtretho (nhg tớ vào toàn thấy quảng cáo trá hình), blogs, facebook, một số tạp chí (hầu như toàn đc trả tiền để viết bài PR), youtube (rất ít youtubers người Việt nói tiếng Việt khi review về mỹ phẩm, đồ dưỡng da).

6. Blogging hiện giờ vẫn chỉ dừng lại ở mức sở thích, vì thế mức độ ‘commit’ vẫn còn rất thấp: beauty bloggers ở VN chưa thực sự hướng đến độc giả – người đọc, mà chủ yếu viết để thoả mãn cái tôi <heh, tớ cũng thế mà>. Quả thật mà nói, các cách capitalise/kiếm tiền từ độc giả VN rất khó nên đây là lẽ đương nhiên. Số bloggers Việt viết bài thường xuyên (ít nhất 1 bài/1 tuần) chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay 😀

7. Tương tác giữa bloggers và độc giả còn rất thấp: lượng độc giả vào đọc và để lại comment thấp – trung bình ở blog của tớ 65 views mới có 1 comment (không tính comment của tớ). Các bbloggers Việt thường ít dùng các social networks khác như instagram, FB, twitter. Về cá nhân tớ, thời gian dành để duy trì blog đã không nhiều nên việc dành thời gian tương tác với độc giả ít là lẽ đương nhiên.

8. Demographics của bloggers (cái này tớ đoán): từ khoảng 18 tuổi đến 35 tuổi, tập trung phần lớn 18-25 tuổi tức tuổi mà da hay gặp vấn đề với mụn, breakouts hoặc bắt đầu tập trang điểm. Bloggers tập trung ở 2 thành phố lớn HN và SG tuy nhiên vẫn còn 1 số bloggers khác ở nc ngoài hoặc 1 số thành phố, tỉnh thành khác (tuy nhiên ít). Ngoài ra có 1 điều thú vị ở cộng đồng bloggers Việt là có một vài bloggers là nam giới. Thú vị hơn nữa, những bạn này có kiến thức về mỹ phẩm, dưỡng da, nước hoa khá tốt.

Viết nhanh như vậy, còn gì nữa thì mong các bloggers khác góp ý kiến. Tớ rất muốn thay đổi diện mạo của beauty blogging trong năm 2014 này giúp cộng đồng ngày càng lớn mạnh hơn, nhiều reviews hơn nghĩa là các bạn đọc có nhiều cơ hội được sử dụng các sản phẩm tốt + có thêm kiến thức khi mua hàng hơn + đẹp hơn.

GG,