#32 Review: Real Techniques Brushes (1)

Cọ trang điểm Real Techniques có lẽ là từ khoá được nhắc nhiều nhất trong năm vừa rồi. Tuy nhiên mãi mới đây khi Ulta.com sale Black Friday tớ mới rinh về, vì giá rẻ quá khó cưỡng. Tổng cộng tớ mua được 2 cọ powder, 2 cọ expert face (tớ mua thừa ra để đem tặng ^^), 1 set core collection, 1 set Sam’s pick mới ra: tất cả hơn $50, sau đó tớ mua thêm một cái cọ blush giá khoảng $9. Tớ không mua bộ cọ mắt vì không thích màu tím, trong set Sam’s pick cũng có 2 cây cọ mắt 1 để blending và 1 cây liner. Chỗ này còn thiếu đúng em stippling brush nữa là đủ bộ cọ, ngoài ra bị trùng cây buffing brush ở 2 set – không sao cả, đánh nền nên thừa ra 1 2 cây để hôm nào mặt khó tính cần cọ sạch.

realtechniques1

First impression

$60/15 cây cọ = $4/cây, giá này khá là hợp lý. Các bạn ở VN có thể sẽ phải trả mark-up lên nhiều, tớ khuyên là nên tự mình rình đợt sale (thường lớn nhất là vào cuối tháng 11 – Black Friday) và dùng dịch vụ order từ Mỹ về. Còn nếu muốn dùng ngay mua ngay thì giá 1 cây hình như 200-300K, giá 1 bộ khoảng trên dưới 500K. Tớ chưa dùng qua cọ của các hãng EcoTools hay ELF nên tớ sẽ không thể so sánh với các cọ đấy trong bài này, tớ chỉ dùng qua bộ cọ mini cũng là synthetic hair (lông cọ nhân tạo) của MAC nên tớ sẽ đề cập qua.

Lông cọ Real Techniques khá mềm, cán cọ dài vừa đủ, chắc chắn nhưng khá là to. Phần ferrule (phần kim loại để giữ lông cọ) làm từ alumnium được sơn nhiều màu.

Cách chọn cọ trang điểm

Trước khi review chi tiết tớ muốn làm rõ một số điểm để bạn nào đang muốn đầu tư một bộ cọ đầy đủ có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Đầu tiên một cây cọ cơ bản có 3 phần: phần lông cọ, phần ferrule (vòng sắt nối), và phần cán.

 • Phần lông cọ (bristle): có thể làm từ lông nhân tạo hoặc lông tự nhiên của động vật (ngựa, dê, sóc…). Lông cọ phải mềm và bắt phấn tốt, tán (blend) phấn/kem trang điểm dễ dàng và đều, nên được cắt hoặc sắp để có hình dạng (shape) tốt nhất cho việc bắt phấn. Phần lông này không được có mùi lạ, nếu được nhuộm thì không được phai màu khi rửa hoặc khi dùng các loại kem trang điểm có màu. Những chiếc cọ có lông bị rụng nhiều là những cây cọ chất lượng không tốt (tất nhiên rụng một ít lúc mới sử dụng thì bình thường, nhưng nếu liên tiếp rụng đến mức mỗi khi trang điểm trên mặt đều có lông rụng thì….). Lông cọ nhân tạo có 2 loại, làm từ nylon (PBT) và taklon (PET). Lông nhân tạo không mềm bằng lông tự nhiên, cũng như không bắt phấn tốt bằng tuy nhiên lại dễ dàng sử dụng với các sản phẩm kem nền bằng liquid/cream, đồng thời cũng dễ dàng rửa, và bảo quản hơn.
 • Phần vòng sắt nối (ferrule): đây là phần giúp giữ lông cọ ở đúng vị trí, chính vì thế phần nối này cần phải được gắn chặt vào phần cán của cọ. Các hãng rẻ thì hay dùng ferrule làm từ alumnium, hãng đắt tiền hơn có thể dùng nickel/chrome, thậm chí có thể mạ vàng.
 • Phần cán (handle): phần này giống như thân cây bút mình cầm để viết – phải đảm bảo sự cân bằng của cả một cây cọ, và phải dễ cầm, nắm, không dễ bị trơn trượt cũng như thoải mái khi cầm nắm lâu.

Trước khi chọn cọ hãy xác định:

 • loại da của bạn: da dầu/da khô/da nhạy cảm – da càng khô càng nhạy cảm thì càng cần cọ mềm
 • chất liệu: lông nhân tạo hay lông tự nhiên
 • thời gian bạn muốn/sẵn sàng dành ra để chăm sóc cây cọ của mình: như đã nói ở trên cọ làm từ lông nhân tạo thì dễ chăm sóc hơn
 • kích thước: tuỳ thuộc vào khuôn mặt/mắt bạn mà chọn kích thước cọ phù hợp
 • chất lượng: phần lông cọ phải mềm, cọ khi cầm nắm phải dễ và cân bằng
 • ngoài ra thì các yếu tố khác như: hình dáng cọ (angled, dome, round, flat…); độ dài lông cọ (càng dài càng mềm), độ dày của phần lông cọ (càng mỏng thì phần trang điểm càng nhẹ nhàng, tự nhiên); đồ trang điểm bạn dùng hàng ngày (phấn hay là kem, liquid)…
 • quỹ tiền cho phép để mua cọ: cọ lông nhân tạo rẻ hơn, phù hợp với đại đa số người dùng. Một số thương hiệu phổ biến ở VN: Real Techniques, Ecotools, Sigma, Elf, Everyday Minerals…

Đánh giá

Vì tớ có 12 cây cọ khác nhau của RT nên tớ sẽ chia làm 3 bài reviews, bài đầu tiên này sẽ review 3 cây cọ rời: powder brush (cọ phấn phủ), expert face brush (cọ phấn nền) và blush brush (cọ phấn má). Set Core Collection và Sam’s Picks tớ sẽ review ở những bài sau.

Cọ Real Techniques được tạo ra từ năm 2011 bởi 2 chị em makeup artists Sam and Nic Chapman, chủ nhân của channel pixiwoo trên youtube. Từ khi ra đời thì cọ RT luôn được các bloggers nhắc đến như một hãng cọ với những cây cọ chất lượng và giá thành chấp nhận được.

Lưu ý da tớ thuộc loại da khô, và tớ cảm giác da tớ càng ngày càng nhạy cảm hơn. Khi trang điểm tớ muốn có lớp nền mỏng, nhẹ, tự nhiên nhất có thể – da tớ không có nhiều khuyết điểm lắm.

realtechniques3

từ trái qua phải: cọ powder – cọ blush – cọ expert face

1. Cọ Expert Face:

Cọ này có phần lông (bristle) dài khoảng 2cm – ngắn, khá dense (dày) và chắc, được cắt theo hình vòm cung (dome). Cọ được hướng dẫn dùng với phấn nền dạng kem hoặc bột. Tuy nhiên tớ cũng đã dùng thử với phấn má dạng kem thì thấy cũng khá okay. Cọ khá dense nên độ che phủ được tạo ra là cao đến trung bình, vì vậy bạn nào dùng với phấn má nên chọn màu nhẹ hơn chút, cũng như chọn các loại kem nền có độ che phủ vừa phải. Lông cọ rất mảnh, mỏng, như sợi tơ, được làm từ taklon (PBT) – tớ đánh giá là khá mềm, so với các loại cọ lông nhân tạo khác tớ thử qua thì mềm hơn (cọ Mac mini), tuy nhiên nếu so với cọ làm từ lông dê (sokoho) thì không mềm bằng. Bạn nào mà có cơ hội thử, tớ khuyên nên thử ngay trên mặt chứ đừng thử trên tay vì da tay dày hơn da mặt. Cọ bắt phấn rất tốt, lớp nền tạo nên khá mịn và đều. Có thể đánh theo kiểu vòng tròn xoay trên mặt (buffing) hoặc kéo từng nét. Lúc này bạn sẽ thấy cọ không mềm như bạn tưởng vì phần lông cọ hơi ngắn, và bạn cũng sẽ phải dành kha khá thời gian để tán đều phấn trên mặt vì cọ nhỏ. Cọ không hề rụng lông, không bị phai trong quá trình sử dụng và khi vệ sinh. Phần ferrule được làm từ alumnium, cán cọ làm bằng cao su chống trơn, tên cọ được khắc ngay trên ferrule. Khi cầm cây cọ tớ thấy khá cân bằng (balanced), cọ của RT hầu như cán to hơn rất nhiều so với các loại khác, phần ferrule lại dài hơn, tay tớ tuy nhỏ nhưng thấy cũng không có vấn đề gì – tất nhiên không thể thoải mái như các cọ có cán thuôn dài được.

Cây này khá giống cây buffing brush trong set core collection, khác cái là dẹt hơn một chút, và dày hơn. Nếu được chọn giữa em này và em buffing brush, tớ sẽ chọn buffing brush vì cọ buffing brush không dày bằng nên mềm mại hơn, cũng như cho lớp phấn nền mỏng, nhẹ tự nhiên hơn. Xem ảnh chi tiết từ blog của temptalia so sánh giữa 2 cọ này ở đây.

Giá retail là $9, tớ mua giá khoảng $5 (100K), với giá này thì tớ rate em ấy 4/5, nếu bạn phải trả hơn $10 thì tớ đánh giá 3/5. Em này phù hợp với các bạn muốn có lớp nền dày, che phủ cao.

2. Cọ Blush Brush:

Lông cọ dài khoảng 3.5cm, tapered (vát tròn), tròn, đầu cọ to. Cọ có thể dùng để đánh phấn má, hoặc tạo khối với bronzer, tớ cũng đã dùng thử với phấn phủ – cũng tạm được. Chính vì đầu cọ khá to nên cọ sẽ phù hợp với các bạn có khuôn mặt to, tuy nhiên mặt nhỏ như tớ dùng vẫn okay. Lông cọ mềm hơn nhiều so với cọ expert face ở trên vì cọ này không dense bằng => xốp hơn, cọ cũng không bắt phấn tốt như cọ expert face ở trên – phù hợp với các sản phẩm phấn má highly pigmented (màu choé, ví dụ như NARS Desire), nếu dùng phấn má màu nhạt quá thì tớ sợ sẽ không lên nổi màu. Sau khi blend, cọ cho phần má nhẹ nhàng tự nhiên kiểu ửng hồng.

Giá retail $9, tớ mua em này full price (200K), với giá này tớ rate em ấy 3.5/5, phù hợp với các bạn hay dùng màu má choé như tớ, hoặc cần một cây cọ có thể contour mặt một cách tự nhiên nhất.

3. Cọ Powder Brush:

realtechniques2

Lông cọ dài khoảng 3.5cm, cọ hơi dẹt nhẹ một xíu, đầu cọ cực to. Cọ này dùng để đánh phấn phủ, setting powder ở bước cuối. Nói chung tớ không có yêu cầu cao ở bước này, chỉ cần lớp phần phủ nhẹ để giữ lớp trang điểm lâu trôi hơn tuy nhiên không được cakey do da tớ đã thuộc loại khô rồi nếu cakey nữa nhìn rất chán. Em cọ này đáp ứng đủ điều kiện của tớ, cho lớp phấn nhẹ, đều, mịn – em ấy có thể bắt phấn khá tốt, khi tán phấn trên mặt, tớ không thấy rát. Tớ dùng em này với loose powder nhé. Vì đầu cọ cực to nên chỉ cần vài nhát là xong cái mặt, rất nhanh và gọn 😀 có thể dùng vào mùa hè cho body nữa.

Em cọ powder brush này có thể được coi là phiên bản to hơn của cọ buffing brush trong set core collection, em ấy chỉ dẹt và tapered hơn một tí tẹo thôi.

Giá retail $10, tớ mua khoảng $5-$6, với giá tớ mua tớ rate em ấy 4.5/5. Em cọ này phù hợp với các bạn muốn có lớp phấn phủ mỏng, nhẹ, tự nhiên.

Đánh giá chung về cọ RT: sau khi dùng thử thì tớ thấy cọ RT khá hợp lý với giá tiền, dùng nếu quăng quật hay lỡ mất thì cũng không xót của. Tuy rằng lông cọ không thể mềm được như các loại cọ làm từ lông tự nhiên (dê, sóc…) nhưng nếu lông dê được 10 điểm thì tớ nghĩ cọ RT cũng được 7-8 điểm. Thêm nữa về giá cả, một cây cọ lông dê thôi cũng tầm trên $40 (cọ MAC) trong khi mua cả bộ đầy đủ của RT nếu gặp đợt sale thì $40 thừa sức mua được một bộ cọ đầy đủ. Cọ làm từ lông nhân tạo cũng linh hoạt hơn vì dùng được đủ mọi loại đồ trang điểm từ kem, liquid đến bột/phấn. Với các bạn mới bắt đầu trang điểm, chịu khó đầu tư một bộ cọ RT tớ nghĩ cũng hợp lý 🙂 your face will love RT brushes too.

Đã bạn nào dùng những cọ trên hay cọ của RT chưa, chia sẻ với tớ nhé 😉

GG,

23 thoughts on “#32 Review: Real Techniques Brushes (1)

  1. Ui em lại đang định mua nốt cây stippling cho đủ bộ 😀 cây expert nhiều người thích nhỉ ^^ em lại thích cây buffing hơn vì mềm hơn

 1. Hic, em vô duyên với cọ, mua cũng chỉ để xó, toàn dùng tay :p. MÀ sao mọi người thích lông thật chứ em chỉ khoái nhân tạo, nó ko có cạ cạ da mình, dễ lên mẩn…

  1. Nếu chỉ phấn nền thì dùng tay không cũng đc mà em 😀 chị cũng thích lông thật, hihi, chị thấy bạn lông nhân tạo mới hay cạ cạ vào da chứ em 😦

    1. Ý em là lông dê à 😀 Cọ RT chị thấy phần tip của lông nhỏ hơn so với tip của lông dê => mềm. Còn cọ Hakuhodo thì phần tip của nó như cái đầu lông mi í em ạ (nhỏ hơn so với gốc lông mi), cảm giác như silk trên mặt chứ ko thấy bị cạ cạ. E hợp đc cọ ELF thì tốt rồi, da chị dùng bộ cọ MAC mini đánh phấn/kem trên mặt toàn kiểu bị mốc lên ý 😦 chán.

 2. hehe m cũng có đủ bọn nài mà rồi cũng cho đi hết giữ đúng 2 em expert ^_^ cảm thấy cần mỗi em đó là okay roi`, các em # ko thật sự thik 🙂

  1. Bao giờ bạn review cây expert đi, cây đó nhiều người thích ghê ý mà tớ với con bạn tớ lại không ưng lắm 😦 hay do tớ dùng chưa đúng cách

 3. em cũng có 1 cây stipling, cũng ham hố mua thêm lắm nhất là cây expert, nghe mọi người quảng cáo thèm ghê cơ, may có bài viết của chị để dễ bề cân nhắc, thank kiu chị nhé

   1. mà chị mua bên mỹ kiểu gì đấy? chị có thể post 1 bài về việc mua những trang nước ngoài thế này được không chị? cần có những gì để mua …v.v

    1. Có thời gian chị sẽ post 😉 Đồ chị mua ở Mỹ thì thg chị gửi về địa chỉ người nhà bên đó rồi mới ship về VN e ạ. Mấy trang mua hàng onl Mỹ ko ship trực tiếp về VN.

      1. Nếu e canh đc đợt sale rẻ rồi dùng dịch vụ order thì cũng rẻ hơn là mua sẵn e ạ, nhg nói chung sẽ phải kiên nhẫn (nếu ko cần gấp). Thường ở Mỹ dịp cuối tháng 11 sale off rất nhiều, chịu khó tiết kiệm và nhịn chi tiêu rồi đến thời gian đó tha hồ săn hàng rẻ 😀

       1. Hix. chị ơi, em biết là hơi phiền chị, nhưng chị có thể cho em xin một số địa chỉ một số dịch vụ order hàng từ Mỹ chị thường dùng không ạ. Vì em đã hỏi một số chỗ mà em biết nhưng không chỗ nào nhận order Ulta TT_TT

         1. Hix, Dạ, em cảm ơn chị ạ 🙂 Để em tìm mấy chỗ nữa thử ạ 🙂 Và cảm ơn chị vì những chia sẽ về bên Nhật Quang, trước em cũng order nhà mẹ Đạt, Mà thấy k thích bằng bên Nhật Quang ạ 🙂

 4. Cây Expert oánh nền được phết nhỉ chị 😡 Mỗi tội thằng này nó hút nền và giữ nền ghê quá, k kịp giặt là y như rằng lớp nền bám đầy và sâu trong cọ, đánh 1 nền khác lên da nhìn sẽ cakey lắm T.T E thấy rất thích cái thiết kế mấy cây cọ này, nhìn nó hay hay mà chuyên nghiệp ^^ Cây Stippling nhỏ nhỏ và lùn nên dùng e thấy thích hơn mấy cây to cao :3 Mình dễ điều khiển theo ý mình hơn :”> Em hay dùng em nó cho phấn/kem má hoặc highlight 😦 dùng đánh nền sheer cũng hợp vì nhìn trong da lắm ^^
  Mà em thấy cọ tự nhiên khó bảo quản hơn cọ nhân tạo nên e toàn chọn cọ lông nhân tạo là chủ yếu :3

  1. Chị thấy hầu như cọ lông nhân tạo đều hút nền kinh dị em ạ, bạn expert này còn bắt kem/phấn tốt hơn các bạn khác nữa nên 😉 chị cũng định bon chen 1 bạn stippling để đánh má hồng dạng kem 😀

   C cũng công nhận vụ bảo quản cọ lông nhân tạo dễ hơn, lúc giặt xong cũng khô nhanh hơn, dễ lấy lại shape hơn. Mấy bạn cọ lông tự nhiên đỏng đảnh lắm e ạ! 😛

 5. chị ơi, e cũg mới tâụ hai bộ cọ tím và vàng, mà k biết sao ở dưới vỏ hộp là ghi made in china ,mà e order bên mỹ đo chứ

 6. Hix hix em đang cuồng em RT thì mò thấy bài rv của c phải vào đọc ngay.
  Đọc xong lại mò ngay vào trag c giới thiệu thấy đang sale buy 1 get 1 at 50%..
  Em oder ngay bộ vàng bộ tím và mấy cây lẻ..
  Mà kỳ kỳ sao í c ak. E vừa thấy bộ tím price 17.99$ ~ 1 ad 9$ và mấy cây cọ lẻ mua 1 cây cũng đk giảm nửa giá. Mà quay đi quay lại một hồi tự nhiên thấy một số món ko còn đk giảm nửa 😥

  E hoang mang ko bít là bị lỗi hay e nó bị mn mua hết nên ko còn đk sale nửa :(((
  Mà hôm nay mới 11.6 km mãi đến tận 27.6 cơ 😥 òa òa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.