#22 Review: Suki Exfoliate Foaming Cleanser

Sau khi xem reviews Birchbox tháng 6/2013 & thấy bloggers nào cũng ca ngợi bạn ý nên tớ cũng cố tìm mua vì thú thực từ xưa tới nay dùng qua một số loại scrubs/tẩy da chết, chưa ưng ý cái nào. Với người da khô như tớ, việc exfoliation (tẩy da chết) khá quan trọng. Thông thường tẩy da chết chia làm 2 loại:

  • Loại 1: Physical/manual exfoliation: đại loại là dùng các loại hạt, khăn, bàn chải có bề mặt hơi ráp ráp để chà đi lớp da chết trên bề mặt. Gồm scrubs, Clarisonic, bàn chải rửa mặt, khăn xô, khăn lau mặt
  • Loại 2: Chemical exfoliation: dùng các acids như AHA/BHA giúp tác động sâu vào lớp biểu bì ở dưới. Loại mạnh nhất là chemical peels (lột da) nhé.

sukicleanser1

Bạn Suki này có thể xếp vào loại thứ 2 vì sugar/đường là AHA tự nhiên (hoặc là hybrid giữa loại 1 và 2)

Tớ cũng đã dùng qua 1 số tẩy da chết có đường và dùng cả loại tự chế, thì thấy da cũng mịn hơn…nhưng vẫn không sạch được mụn đầu đen dưới da và sau 1-2 hôm thì lại đâu vào đấy. Thêm nữa khi bôi scrub đường lên mặt, 1 là bạn phải giữ mặt khô thì đường mới không tan, 2 là hạt đường hơi bị to và sắc, tớ thấy hơi “ác” khi dùng cho mặt. Nói chung cũng đã lâu rồi tớ tránh mua các bạn tẩy da chết có đường vì thấy không phù hợp với mình, đường lại là thứ cực rẻ, dễ chế scrub, tự nhiên bỏ vài trăm nghìn ra mua hũ tẩy da chết có đường là thành phần chính… thấy hơi phí.

First impression

Bạn Suki này được đựng trong hũ thuỷ tinh chắc chắn, thiết kế đơn giản kiểu dược mỹ phẩm. (Lưu ý: Suki là hãng mỹ phẩm organic 100% của Mỹ với nhiều sản phẩm cho các bạn da có vấn đề như mụn/lão hoá) Mở hũ ra, tớ thấy li ti các hạt đường nhỏ khoảng 1/5 hạt bình thường, mùi gừng xả lavender khá nặng sộc hẳn lên mũi + mùi đường = như kẹo gừng ý 😀 Cách dùng là lấy một ít ra tay ướt, mát xa 2 tay vào nhau để hạt đường tan tạo nên một lớp bọt trắng, sau đó bôi lớp bọt này lên mặt và rửa mặt như bình thường. Làm y hệt như hướng dẫn, tớ thấy khá kì diệu vì chưa từng có một loại tẩy-da-chết-từ-đường nào mà có thể tạo bọt & cũng không khỏi thắc mắc “rốt cuộc đường tan ra rồi thì cái gì dùng để tẩy da chết?”

sukicleanser2

Tớ dùng 1 cái scoop/thìa be bé để múc ra, có lần rửa còn sót lại 1 ít thì hôm sau quay  lại thấy kiến bu xung quanh thìa => chứng tỏ là đường thật nhỉ 😀 Cũng không cần nhiều lắm cho cả mặt, chỉ tầm 1 hạt đậu đỏ là vừa (có khi hơi nhiều).

Tác dụng

Suki quảng cáo bạn này có thể giúp exfoliating/tẩy da chết; stimulating/kích thích & purifiying/làm sạch sâu.

Thành phần

sucrose (sugar), potassium cocoate (saponified coconut oil),
oryza sativa (rice) powder, cymbopogon flexuosus (lemongrass) oil,
calendula officinalis (calendula) flower extract,
lavandula angustifolia (lavender) flower extract,
squalane & chamomilla recutita (matricaria) flower/leaf extract,
citrus aurantifolia dulcis (orange) peel extract,
ascophyllum nodosum (seaweed) extract, *aroma/fragrance,
limonene, citral

Đánh giá

Một từ thôi: amazing! Nói chung ngoại trừ cái mùi hơi nặng (tuy nhiên khá thư giãn và dễ làm tỉnh ngủ :D) thì bạn tẩy da chết này rất tốt. Từng thất vọng với các bạn tẩy da chết có đường nên tớ hơi hoài nghi… nhưng cũng thấy hết sức hứng thú – tại-sao-đường-có-thể-tạo-bọt? Thành phần có “saponified coconut oil” (dầu dừa đã được xà phòng hoá) => có màu vàng nhạt, chắc tạo bọt được là nhờ bạn này. Khi xoa trên tay sẽ vẫn còn 1 số hạt đường chưa tan hết => xoa lớp bọt lên da mặt khô rồi tiếp tục xoa theo vòng tròn khoảng 2-3′ để đường tan hết, lưu ý những nơi nhiều da chết như 2 bên cánh mũi.  Tớ dùng khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi khi dùng xong da sạch rất sạch, nhưng không đến mức rít rít kiểu squeaky clean (sạch hoàn hảo) đâu 🙂 Da sau đó: mềm, mịn (sờ rất thích hihi) – kết quả này duy trì được 3-4 ngày! Về tẩy mụn đầu đen thì nói thật tớ cũng không trông đợi nhiều lắm với 1 em tẩy da chết từ đường và sự thực là em ấy không thực sự hiệu quả lắm (sau khi dùng khoảng 1 tháng). Công thức không khô da, các bạn da bị mụn hoặc nhiều dầu dùng cũng được, lưu ý nếu mặt đang có vết thương/mụn hở thì không nên dùng. Có thể dùng hàng ngày hoặc 3 lần/tuần tuỳ vào độ nhạy cảm của da.

Giá của bạn này không rẻ, tầm trên dưới $30/hũ 120ml, tuy nhiên một hạt đậu đỏ là có thể dùng cho cả mặt rồi, nên 1 hũ chắc dùng được khoảng 6 tháng. Nếu bạn nào kiếm được saponified coconut oil thì có thể tự làm xem sao vì đọc thành phần cũng không thấy phức tạp lắm.

Rate: 4.5/5

Repurchase? Nếu không vì muốn thử các loại tẩy da chết khác thì tất nhiên tớ sẽ mua khi dùng hết 🙂

Đã bạn nào dùng bạn Suki này chưa? Hoặc nếu bạn có loại tẩy da chết ưng ý nào khác (đặc biệt có thể tẩy mụn đầu đen) thì comment để tớ biết nhé 🙂

GG,